Vị trí nóng: Kĩ sư phần mềm

Lê Bình02/09/2022 11:00
Vị trí nóng: Kĩ sư phần mềm

Trong những lĩnh vực công nghệ, kĩ nghệ phần mềm có lẽ là hứa hẹn nhất với tương lai rất tốt.

Nếu bạn là một kĩ sư phần mềm có kinh nghiệm ngày nay, bạn hầu như có thể có việc làm tốt với lương tốt. Nếu bạn là người chủ công ti, bạn có lẽ biết rằng khó mà thuê được kĩ sư phần mềm vì có thiếu hụt trầm trọng về họ. Ngày nay nhu cầu về kĩ sư phần mềm là cao hơn nhiều so với cung cấp và tình huống này có thể còn kéo dài từ năm tới mười năm nữa. Trong khi đây là vấn đề cho nhiều công ti, nó là ưu thế cho kĩ sư phần mềm vì họ có thể chọn công ti nào họ muốn làm việc cho.

Theo báo cáo công nghiệp, các công ti cân nhắc sự khác nhau giữa Khoa học máy tính (CS) và Kĩ nghệ phần mềm (SE) khi họ thuê người. Trong hầu hết các chương trình Khoa học máy tính, hội tụ chính là vào ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu, xử lí dữ liệu và thuật toán cho nên các công tin thuê người tốt nghiệp CS để làm việc như người lập trình, người kiểm thử, và người phát triển phần mềm.

Các chương trình Kĩ nghệ phần mềm (SE) hội tụ nhiều vào việc phát triển các hệ thống phần mềm lớn và phức tạp từ ý tưởng tới thành phẩm, hay toàn thể vòng đời phát triển. Trong chương trình này, sinh viên học nhiều về các kỉ luật và qui trình hơn là Khoa học máy tính và học áp dụng các thực hành hệ thống để đảm bảo các sản phẩm có chất lượng cao, tin cậy và an toàn. Phần lớn các công ti thuê người tốt nghiệp SE để làm việc như người phát triển phần mềm, kiến trúc sư hệ thống và người quản lí dự án phần mềm.

Khi kinh tế toàn cầu phục hồi, mọi công ti đều thuê người, và nhu cầu căng thẳng và việc làm được tìm nhiều nhất là kĩ sư phần mềm. Vì các công ti này chấp nhận công nghệ để làm tăng tính hiệu quả của họ hay để tự động hoá qui trình doanh nghiệp của họ, họ cần các kĩ sư phần mềm để xây dựng và quản lí các hệ thống được tự động hoá  lớn. Tất nhiên họ muốn có được người giỏi nhất cho tổ của họ để chắc rằng họ đang thực hiện các công nghệ mới nhất như tính toán mây, phân tích dữ liệu đúng đắn.

Là sinh viên kĩ nghệ phần mềm, bạn có thể chọn công ti làm bạn háo hức muốn vào. Một khi bạn bắt đầu phỏng vấn với đa dạng công ti, bạn sẽ thấy rằng bạn ở phía có ưu thế. Có thể là bạn có thể mong đợi lương tốt hơn người khác và việc trả lương cao hơn cứ tăng theo từng năm vì các công ti cần giữ bạn do cạnh tranh thị trường nhu cầu cao về kĩ năng của bạn.

Ngày nay thị trường công nghệ là rất cạnh tranh và tăng trưởng nhanh chóng. Các kĩ sư phần mềm là “vị trí nóng” với nhiều cơ hội. Các công ti công nghệ đang tăng trưởng nhanh với tiềm năng vô hạn, nhưng họ phải có công nhân có kĩ năng để đánh bại đối thủ cạnh tranh của họ. Sản phẩm tốt nhất được làm ra khi người đúng tới cùng nhau với công ti đúng, và điều này sẽ chỉ xảy ra khi cả người quản lí và các kĩ sư là mở để thấy điều mỗi người có thể làm cho người kia.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Tôi mới nhận được lá thư GS. John Vu từ Seatle gửi các bạn trẻ Việt Nam, xin được đưa lên đây để các bạn cùng chiêm nghiệm

Xu hướng mới trong phát triển ứng dụng di động

Theo một báo cáo công nghiệp, chẳng mấy chốc phần lớn xe hơi và xe tải sẽ được kết nối với Internet và đến 2020; quãng 150 triệu xe cộ sẽ được kết nối qua Wi-Fi.

Ngành công nghiệp nóng mới: Thiết bị y tế

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ nhưng thay đổi sâu sắc nhất có lẽ là trong khu vực thiết bị y tế.

Trưởng thành và trách nhiệm

Ở nhiều nước phương tây, học sinh được dạy có trách nhiệm cho hành động riêng của họ từ rất sớm; họ hiểu rằng đại học là thời gian chuyển tiếp giữa phụ thuộc vào gia đình và là riêng bản thân họ.

Dành cho các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu bước vào đời

Để phát triển bản thân và xây dựng kinh tế ổn định, cần khuyến khích giáo dục công nghệ và khởi nghiệp cho các bạn trẻ để chuẩn bị cạnh tranh trong thời gian sắp đến.

Viễn kiến của Steve Jobs về ngôn ngữ lập trình

Xu hướng rõ ràng ngày nay là trong di động với các thiết bị y tế, Internet về mọi thứ (IoT), và app di động doanh nghiệp. Tuần trước tôi đã tới thăm công ti Apple để biết về ngôn ngữ lập trình mới của họ có tên Swift.

Tại sao đại học không thể thay đổi được?

Theo một khảo sát, các trường đại học và các ngành công nghiệp không thống nhất với nhau được về việc sinh viên được chuẩn bị tốt như thế nào cho thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

10 điều quan trọng và cần thiết cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp

Tôi vừa nhận được thư GS. John Vu về kinh nghiệm khởi nghiệp, xin được đưa lên để các bạn trẻ Việt Nam chiêm nghiệm.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022