Thời đại thay đổi

Lê Bình03/09/2022 11:00
Thời đại thay đổi

Mặc dầu khó mà dự báo tương lai nhưng nếu bạn nhìn vào xu hướng hiện thời bạn sẽ thấy rằng tương laii thiên về người có giáo dục cao, đặc biệt trong khu vực khoa học và công nghệ.

Trong tương lai gần, các tiến bộ trong công nghệ sẽ làm thay đổi mọi thứ vì sẽ có nhiều robot hơn, nhiều tự động hoá hơn, và nhiều thiết bị công nghệ để cải tiến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, sẽ có ít công việc thủ công sẵn có hơn. Hiện thời, xe tự lái đã được các công ti Toyota, Honda, Ford, Hyundai, và GM xây dựng và sẽ sẵn có trong vài năm tới. Nó sẽ khử bỏ việc làm của người lái xe taxi, người lái xe bus, và người lái xe tải. Vì lưu thông sẽ được kiểm soát bằng hệ thống máy tính; không có nhu cầu về cảnh sát giao thông.

Trong tương lai gần, “Drones” hay máy bay không người lái có thể chuyển thư hay gói hàng nhỏ tới nhà bạn; điều đó sẽ khử bỏ việc làm của nhân viên bưu điện. Trong cơ xưởng, robots có thể làm phần lớn công việc nhanh hơn và tốt hơn; chúng sẽ khử bỏ việc làm của công nhân chế tạo. Trong khu vực nông nghiệp, tự động hoá và robots có thể làm phần lớn công việc; chúng sẽ khử bỏ việc làm của người nông dân. Phần lớn mọi người sẽ mua sắm trực tuyến và sẽ có ít cửa hàng bán lẻ vật lí hơn, điều có nghĩa là sẽ ít có việc làm hơn cho người bán hàng.

Điều quan trọng cần hiểu là phát kiến công nghệ và tự động hoá sẽ khử bỏ nhiều việc làm nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm mới. Nhưng mọi việc làm mới sẽ yêu cầu tri thức và kĩ năng nào đó được dạy chủ yếu ở đại học. Cho nên giáo dục đại học là được cần nếu bạn muốn làm tốt trong “thời đại công nghệ thông tin” này.

Theo viễn kiến này, trong vòng mười năm nữa phần lớn mọi người sẽ trang bị cho nhà của họ bằng “thiết bị thông minh” cho nên bếp của họ, máy giặt, và nhà tắm sẽ làm hầu hết công việc dựa trên điều mọi người lập trình cho chúng làm. Các cảm biến y học trong điện thoại thông minh sẽ giám sát sức khoẻ của mọi người và liên hệ với bệnh viên và các bác sĩ khi được cần cho nên họ không cần tới khám bệnh ở bác sĩ nữa.

Mọi thứ mọi người ăn sẽ được giám sát bằng các ứng dụng đặc biệt trên quần áo mặc được để tính số lượng ca lo ri lấy vào và cảnh báo cho họ về thói quen ăn uống của họ cũng như ngăn cản một số bệnh. Ngày nay mọi điện thoại di động đều có các ứng dụng sức khoẻ nhưng đây vẫn là những điều cơ bản, trong vài năm tới sẽ có nhiều nữa. Apple, Google, Microsoft đang đầu tư nhiều tiền vào các ứng dụng sức khoẻ và y tế vì chúng được dự báo là thị trường sinh lời cao tiếp sau.

Mặc dầu viễn kiến cho tương lai gần là rõ ràng và công nghệ là sẵn có nhưng không có đủ công nhân có kĩ năng để thực hiện chúng. Theo hội đồng công nghiệp công nghệ, để đạt tới viễn kiến này, thế giới sẽ cần năm tới mười triệu công nhân công nghệ có giáo dục cao vì không có đủ, sẽ mất thời gian lâu hơn cho điều đó xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra, ích lợi có thể là vài nghìn tỉ đô la một năm gia tăng thêm cho nền kinh tế hiện thời và điều đó sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu hiện thời từ phục hồi sang tăng trưởng lớn.

Dù bạn tin vào viễn kiến này hay không, nó đang xảy ra nhanh hơn bạn nghĩ. Tôi đã thấy nhiều ô tô tự lái cũng như máy bay chuyển hàng được kiểm thử. Tôi đã thấy các robot trong cơ xưởng làm phần lớn công việc. Tôi đã dùng nhiều ứng dụng y tế di động và thiết bị đeo được cho nên chúng là thực, không hư cấu. Tôi đã nói chuyện với nhiều công ti khởi nghiệp, nơi thực hiện những công nghệ này và họ bảo tôi rằng họ cần nhiều công nhân có kĩ năng cao.

Một người sáng lập công ti khởi nghiệp nói: “Công nghệ thay đổi nhanh thế và thật khó mà thuyết phục mọi người rằng chúng tôi có thể cải tiến chất lượng cuộc sống nhiều lần nhưng chúng tôi mong đợi các thế hệ trẻ đang lớn lên cùng công nghệ tin tưởng vào điều này vì có nhiều cơ hội việc làm đang cần họ. Công nghệ là khu vực bao la với nhiều thứ mới và phần lớn đã được phát minh trong những năm gần đây cho nên các chương trình đào tạo mới được cần tới để phát triển thế hệ tiếp các công nhân kĩ thuật.”

Điều đó có nghĩa là hệ thống giáo dục hiện thời phải thay đổi để thích nghi với nhu cầu vì sẽ có cạnh tranh toàn cầu về công nhân tài năng. Con số các việc làm khoa học và công nghiệp sẽ tăng lên trong các nước có giáo dục tốt nhất. Các nước không thay đổi sẽ thấy việc suy đồi của nền kinh tế của họ với thất nghiệp cao.

Các nước đã làm biến đổi thành công như Singapore, Hàn Quốc, Phần Lan, và Nhật Bản đã chứng kiến nền kinh tế của họ được cải tiến lớn nhưng các nước không đáp ứng cho cải cách giáo dục đã phải vật lộn về kinh tế và có thể không có khả năng bắt kịp. Nền kinh tế dựa trên chế tạo, xây dựng trên lao động thủ công, sẽ chứng kiến rằng việc làm lao động của họ đang biến đi nhanh chóng và chẳng mấy chốc phần lớn công việc lao động sẽ bị khử bỏ. Một nhà phân tích viết: “Thời đại công nghiệp qua rồi; chúng ta đang trong thời đại công nghệ với những kĩ năng mới, nhu cầu mới, và công nghệ mới. Việc tạo ra lực lượng lao động thế kỉ 21 yêu cầu dạy các kĩ năng thế kỉ 21 và tập kĩ năng nào bao gồm khả năng giải quyết vấn đề bằng tư duy tích cực và phát sinh ý tưởng mới. Với nhiều thanh niên, với những thách thức mới nảy sinh những cơ hội mới để tạo ra công ti khởi nghiệp riêng của họ và số mệnh riêng của họ.”

Công nghệ đã tạo ra những thay đổi sâu sắc trong mọi khu vực nhưng đó chỉ mới là bắt đầu vì chúng ta sẽ thấy nhiều thay đổi nữa trong tương lai gần trên khắp thế giới. Đáp ứng nhu cầu của thế kỉ 21, đại học phải nhanh chóng đi từ việc truyền thụ tri thức truyền thống sang đóng một vai trò tích cực trong phát triển lực lượng lao động có kĩ năng cao cho đất nước. Nếu bạn là sinh viên còn chưa quyết định được về lĩnh vực học tập nào, lời khuyên của tôi là chọn khu vực khoa học và công nghệ và bạn sẽ học tốt. Tương lai thuộc về bạn và bạn nên nắm lấy nó BÂY GIỜ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vị trí nóng: Kĩ sư phần mềm

Trong những lĩnh vực công nghệ, kĩ nghệ phần mềm có lẽ là hứa hẹn nhất với tương lai rất tốt.

Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Tôi mới nhận được lá thư GS. John Vu từ Seatle gửi các bạn trẻ Việt Nam, xin được đưa lên đây để các bạn cùng chiêm nghiệm

Xu hướng mới trong phát triển ứng dụng di động

Theo một báo cáo công nghiệp, chẳng mấy chốc phần lớn xe hơi và xe tải sẽ được kết nối với Internet và đến 2020; quãng 150 triệu xe cộ sẽ được kết nối qua Wi-Fi.

Ngành công nghiệp nóng mới: Thiết bị y tế

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ nhưng thay đổi sâu sắc nhất có lẽ là trong khu vực thiết bị y tế.

Trưởng thành và trách nhiệm

Ở nhiều nước phương tây, học sinh được dạy có trách nhiệm cho hành động riêng của họ từ rất sớm; họ hiểu rằng đại học là thời gian chuyển tiếp giữa phụ thuộc vào gia đình và là riêng bản thân họ.

Dành cho các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu bước vào đời

Để phát triển bản thân và xây dựng kinh tế ổn định, cần khuyến khích giáo dục công nghệ và khởi nghiệp cho các bạn trẻ để chuẩn bị cạnh tranh trong thời gian sắp đến.

Viễn kiến của Steve Jobs về ngôn ngữ lập trình

Xu hướng rõ ràng ngày nay là trong di động với các thiết bị y tế, Internet về mọi thứ (IoT), và app di động doanh nghiệp. Tuần trước tôi đã tới thăm công ti Apple để biết về ngôn ngữ lập trình mới của họ có tên Swift.

Tại sao đại học không thể thay đổi được?

Theo một khảo sát, các trường đại học và các ngành công nghiệp không thống nhất với nhau được về việc sinh viên được chuẩn bị tốt như thế nào cho thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022