Thị trường app di động

Lê Bình11/09/2022 09:00
Thị trường app di động

Theo một báo cáo công nghiệp (7/2014) có thiếu hụt kĩ năng Công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu nhưng nghiêm trọng nhất là trong phát triển ứng dụng di động.

Điều này là găng vì di động là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất vì mọi người đang dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng nhiều hơn bao giờ.  Báo cáo này nói rằng trên 70% việc thuê người của các công ti trong năm 2013 là phát triển ứng dụng di động và nhu cầu này đã đạt tới mức găng.

Một nhà phân tích Phố Wall cảnh báo: “Khi nhiều công ti đang chuyển sang di động nhu cầu này là rất cao nhưng cung cấp lại thấp. Hiện thời thị trường cần quãng một triệu người phát triển di động nhưng vài năm tới khi xu hướng về “Internet về mọi thứ” nổi lên, nhu cầu này có thể lên cao tới ba tới năm triệu việc làm mới trong một mình phát triển di động. Nếu các công ti Mĩ không thể thuê đủ công nhân, họ sẽ không có khả năng tăng trưởng như được mong đợi và điều đó có thể làm chậm lại việc phục hồi kinh tế.”

Mặc cho việc tăng trưởng nhanh trong ứng dụng di động, không có đủ người tốt nghiệp đại học để lấp vào những việc làm này. Báo cáo này thấy rằng ít hơn một nửa các đại học có các môn về di động, nhiều đại học vẫn còn dạy phát triển ứng dụng cho máy tính cá nhân mặc dầu nhu cầu này đã giảm.

Một quan chức nhà trường than: “Hiển nhiên là chúng tôi không phối hợp việc đào tạo của mình với nhu cầu công nghiệp. Nhiều công ti gặp khó khăn với việc thiếu công nhân app di động và chúng tôi lo lắng về người tốt nghiệp của chúng tôi có thể không có kĩ năng được cần để có được việc làm tốt.” Tình huống này sẽ tồi tệ hơn bởi vì nhu cầu này sẽ đẩy lương của người phát triển di động lên cao hơn và điều đó sẽ buộc các công ti phải khoán ngoài app di động cho các nước có chi phí thấp hơn.

Theo báo cáo này, trong vòng năm năm tới phần lớn các công ti sẽ cần ít công nhân kinh doanh nhưng cần nhiều công nhân công nghệ hơn vì mọi thứ sẽ được tự động hoá và người lãnh đạo công ti phải tìm đủ công nhân kĩ thuật để làm điều đó xảy ra, nếu không họ sẽ không có khả năng sống còn trong thế giới cạnh tranh này.

Tác giả viết rằng kiểu doanh nghiệp hay công ti lớn hay nhỏ thế nào không thành vấn đề, mọi công ti đều sẽ cần công nhân công nghệ. Báo cáo này nói rằng tổng số các tải xuống app di động trong năm nay đã vượt quá 100 tỉ là vẫn còn tăng lên. Phần lớn các app được tải xuống là không mất tiền nhưng điều đó không có nghĩa là người phát triển không làm ra tiền vì họ kiếm nhiều tiền bằng việc đưa quảng cáo vào app của họ. Khi nhiều người dùng app di động, thị trường quảng cáo di động bùng bổ vì nhiều công ti muốn quảng cáo trên di động hơn là trên PC và điều đó làm cho người phát triển app được nhiều tiền hơn là bán app trên cửa hàng App.

Hiện thời xu hướng là tạo ra trợ thủ cá nhân di động cho người tiêu thụ: Apple đang xây dựng Siri để dự đoán tốt hơn nhu cầu người dùng, Google đang rót nhiều tiền vào trong Google Now, và Yahoo mua Intelligent Labs để đặt bản thân nó vào cạnh tranh nữa. Cạnh tranh giữa những người khổng lồ phần mềm đã bắt đầu và đó là tin tốt lành cho người phát triển app di động vì tương lại của họ là rất sáng lạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Học kĩ năng mềm

Một học sinh trung học hỏi: “Nếu kĩ năng mềm là quan trọng thì em học chúng ở đâu? Em có nên học chúng ở đại học hay em phải vào trường đào tạo đặc biệt để học kĩ năng mềm? Xin thầy lời khuyên.”

Kinh doanh mới của Google

Với hầu hết mọi người, Google là một công ti phần mềm chuyên vào dịch vụ Internet như “động cơ tìm kiếm” nhưng ít người biết rằng Google cũng đã chuyển sang các khu vực khác để làm đa dạng kinh doanh của nó.

Kĩ năng duy nhất bạn cần

Câu trả lời của tôi đơn giản là: “Mọi điều họ cần là phát triển thái độ học cả đời.”

Giáo dục STEM

Bản chất của giáo dục STEM tốt nên bắt đầu bằng việc chuẩn bị các thầy giáo STEM từ tiểu học tới đại học.

Quá khứ và tương lai

Một học sinh trung học hỏi tôi: “Công nghệ có thể thay đổi nhanh chóng thế nào? Tương lai sẽ giống cái gì?”

Microsft, Google và Apple ai sẽ thắng?

Một sinh viên viết cho tôi: “Bạn em nói rằng máy tính cá nhân là lỗi thời rồi. Liệu đó có nghĩa là chúng ta nên bỏ PC và thay vào đó học di động không? Em bị lẫn lộn về chuyện phải tập trung vào cái nào. Xin thầy lời khuyên.”

Học khoa học máy tính

Đừng để người khác thuyết phục bạn học cái gì. Chừng nào bạn đặt mục đích của bạn và đưa nỗ lực vào, bạn có thể vượt qua gần như mọi thứ.

Thời đại thay đổi

Mặc dầu khó mà dự báo tương lai nhưng nếu bạn nhìn vào xu hướng hiện thời bạn sẽ thấy rằng tương laii thiên về người có giáo dục cao, đặc biệt trong khu vực khoa học và công nghệ.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022