Thế giới không vì bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn

Thanh Hương06/09/2022 10:11
Thế giới không vì bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn

Ngày 30/8, Đại học Harvard đã tổ chức lễ khai giảng chào đón 1.649 tân sinh viên Khóa 2026. Chủ tịch Đại học Harvard - ông Lawrence Bacow đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc.

Những chia sẻ của ông nhận được rất nhiều sự đồng tình. Cụ thể, bài phát biểu như sau:

Đánh giá người khác dựa trên ấn tượng đầu tiên là không nên

Chào lớp 2026. Thật vinh dự khi được phát biểu tại sự kiện chào mừng các bạn chính thức gia nhập cộng đồng Harvard. Vào thời điểm này cách đây 53 năm, tôi tạm biệt bạn bè và gia đình ở Michigan, đến Thành phố Cambridge, bang Massachusetts để theo học đại học. Nhưng không phải đến Harvard, mà là MIT bên cạnh.

Tất cả dường như mới là ngày hôm qua.

Tôi chắc rằng những ký ức về tuần học đầu tiên sẽ theo bạn đến suốt đời. Bạn sẽ nhớ về những người bạn cùng lớp đã gặp, những người đầu tiên đã kết bạn, buổi học đầu tiên, chiếc bánh hamburger đầu tiên trong căng tin. Tất cả mọi thứ!

Bài phát biểu gây bão của Chủ tịch ĐH Harvard: Muốn thành công, đừng quên 3 điều này - Ảnh 1.

Chủ tịch Harvard - ông Lawrence Bacow.

Người khiến tôi ấn tượng nhất là người bạn cùng phòng năm nhất của tôi, Alan - một vận động viên bóng chuyền đến từ New Jersey.

Anh ấy cao, còn tôi thấp. Anh ấy cởi mở, còn tôi thì quy tắc hơn. Anh ấy mang một dàn âm thanh đến ký túc xá và thích vừa học vừa nghe nhạc. Còn tôi thích học trong môi trường yên tĩnh. Anh ấy thích nghe nhạc rock, còn tôi yêu những bài hát đồng quê. Anh ấy bị ám ảnh bởi tất cả các đội thể thao ở New York. Tôi thì ghét họ. Về mặt chính trị anh ấy khá bảo thủ, còn tôi thì ngược lại.

Tôi bắt đầu cảm thấy cả hai sẽ không bao giờ hòa hợp được. Nhưng, như bạn có thể đoán - tôi đã sai rất nhiều! Bên dưới vẻ ngoài có vẻ thẳng thừng, ồn ào và bướng bỉnh đó, Alan hóa ra lại là một trong những người bạn học tốt bụng và thú vị nhất mà tôi từng gặp ở trường đại học. Anh ấy đọc thông viết thạo, học tốt và dành nhiều thời gian dạy kèm cho tôi các môn Vật lý, Hóa học và Giải tích ở năm nhất.

Mặc dù quan điểm chính trị không đồng nhất nhưng Alan luôn hoan nghênh các cuộc tranh luận mang tính xây dựng của cả hai. Và Alan trở thành bạn thân nhất của tôi. Chúng tôi tiếp tục sống cùng nhau, tiếp tục học cao học.

Vào ngày đầu tiên tôi học tại Trường Luật Harvard, Alan đã sắp xếp cho tôi gặp bạn cùng phòng của bạn gái anh ấy - người đang ngồi đây hôm nay. Cho phép tôi giới thiệu vợ tôi - Adele! Đám cưới của Alan và bạn cùng phòng của Adele, Debbie diễn ra một tuần trước đám cưới của chúng tôi. Hai người họ cũng đến dự đám cưới của chúng tôi dù đang trong thời gian tuần trăng mật.

Đã 53 năm trôi qua, Alan và Debbie vẫn là những người bạn tốt nhất của chúng tôi. Họ đã ở nhà tôi ba ngày trong mùa hè này. Chúng ta cùng nhau trải qua những giai đoạn quan trọng của cuộc đời — sự ra đời của những đứa trẻ, xây dựng sự nghiệp và gia đình, những niềm vui và thất vọng trong cuộc sống, niềm vui của mọi thành công và nỗi buồn thất bại.

Về mặt chính trị, chúng tôi vẫn ít khi đồng tình với nhau, nhưng cả hai có những cuộc thảo luận bình tĩnh (và đôi khi là những cuộc tranh luận sôi nổi) và cuối cùng thường gạt các tranh chấp sang một bên. Nhưng chúng tôi luôn tôn trọng nhau và thường xuyên học hỏi lẫn nhau. Sau 53 năm, chúng tôi đã quen với nó.

Xin đừng nhắm mắt làm ngơ với "Alan của bạn" khi bạn đang học ở Harvard. Xin đừng vội đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài hoặc ấn tượng đầu tiên. Một trong những lý do Harvard thu nhận những sinh viên có sở thích đa dạng từ khắp nơi trên thế giới là chúng ta có thể tìm hiểu về sự khác biệt của mình.

Khi gặp gỡ bạn cùng phòng và bạn cùng lớp, hãy cố gắng trì hoãn việc phán xét và tăng tốc sự tìm hiểu. Đừng vội phán xét một ai vì những ấn tượng hời hợt, ít nhất là lúc ban đầu. Điều này không chỉ ở Harvard, mà trong suốt cuộc đời. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có được nhiều người bạn bất ngờ, những người có thể rất khác với bạn, nhưng sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Bài phát biểu gây bão của Chủ tịch ĐH Harvard: Muốn thành công, đừng quên 3 điều này - Ảnh 2.
 

Thế giới sẽ không vì bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn

Tôi không thể phủ nhận rằng bạn có thể gặp những người bạn không thích ở Harvard.

Harvard là một mô hình thu nhỏ của cuộc sống thực, vì vậy mọi thứ phản cảm trong xã hội đều tồn tại ở một mức độ nào đó trong khuôn viên trường. Harvard không hoàn hảo, nhưng sẽ cố gắng để trở nên tốt hơn. Trong khi chúng tôi cố gắng hết sức để biến Harvard trở thành một cộng đồng quan tâm, đồng cảm và chào đón, bạn nhất định sẽ có những trải nghiệm khó chịu.

Công việc của chúng tôi là chuẩn bị tốt cho bạn khi gia nhập xã hội sau tốt nghiệp. Thế giới sẽ không đối xử tốt với bạn vì là sinh viên tốt nghiệp Harvard. Tại đây, chúng tôi chuẩn bị cho bạn tất cả những thứ cần để đối mặt với một thế giới đầy thách thức (và đôi khi gây khó chịu). Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có được những kỹ năng này tại Harvard để bạn có thể dành cả cuộc đời của mình cải thiện một thế giới còn lâu mới hoàn hảo.

Muốn thay đổi thế giới, trước tiên thay đổi bản thân

Qua trao đổi với một số bạn cùng lớp, tôi biết được rằng các bạn muốn thay đổi thế giới. Đó là một ý tưởng tuyệt vời và đó là một trong những lý do chúng tôi mời bạn theo học Harvard. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thế giới, bạn cần phải nắm vững nghệ thuật thuyết phục người khác thay đổi suy nghĩ của họ. Tôi đảm bảo với bạn, nếu bạn cứng đầu, sẽ khó có thể khiến người khác làm theo điều tốt.

Phương châm của Harvard là "tìm kiếm sự thật", nhưng điều này đã vượt qua phương châm và trở thành lý do tồn tại của ngôi trường này. Tuy nhiên, sự thật cần được liên tục kiểm tra và khám phá. Chỉ thông qua sự va chạm đầy đủ của các ý tưởng khác nhau, quá trình này mới có thể trở thành hiện thực. Vì vậy, việc tương tác với những người đưa ra ý tưởng của riêng họ thực sự rất quan trọng.

Hơn nữa, bạn phải sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình - bị thuyết phục bởi những lập luận mạnh mẽ hơn và thông tin mới. Chỉ thông qua những trải nghiệm như thế này, bạn mới có khả năng thay đổi thế giới. Đây là một kỹ năng khác mà tôi muốn bạn có được khi học ở Harvard.

Và một điều nữa, hãy gọi điện cho bố mẹ thường xuyên, đừng chỉ nhắn tin. Vào ngày nhập học, tôi và Adele đã gặp gỡ nhiều gia đình mới. Chúng tôi cũng chứng kiến số vô số lời chia tay của các gia đình. Từ khi sinh ra, hầu hết các bạn đã là tâm điểm yêu thương của gia đình. Và khi bạn nhập học, điều đó đồng nghĩa với việc tổ ấm thiếu đi một thành viên.

Bạn sẽ có thêm nhiều người xung quanh như bạn bè, thầy cô, nhân viên trường học,... giúp đỡ để có một cuộc sống đại học suôn sẻ. Nhưng gia đình bạn thì đang trải qua nỗi buồn thiếu vắng thành viên. Họ cũng đang trải qua một bước ngoặt lớn mà chỉ bạn mới có thể giúp họ vượt qua.

Vậy nên hãy gọi điện cho bố mẹ thường xuyên. Tôi đảm bảo bố mẹ sẽ rất vui khi nhận được cuộc gọi của các bạn.

Lớp 2026, chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào các bạn. Tôi hy vọng Harvard có thể thực hiện tất cả những ước mơ của bạn — dù về mặt học tập, xã hội hay cá nhân. Tôi rất mong bạn được vinh dự tham gia tiệc Kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp và nghe về những chương tuyệt vời trong cuộc đời bạn và vai trò của Harvard trong đó!

Tôi cầu chúc cho mọi học sinh ở đây gặp nhiều may mắn và điều ước của các bạn sẽ thành hiện thực.

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tâm hồn cao thượng - Cuốn sách GS. John Vu yêu thích từ khi còn học tiểu học

Rất trân trọng GS. John Vu từ nửa vòng trái đất đã đọc và viết lời giới thiệu cho bản dịch đầy đủ tác phẩm nổi tiếng Tâm hồn cao thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis mà First News đã dịch, xuất bản và phát hành.
2

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.
3

Những khoảng lặng cuộc sống - Trái tim bất tử

Ông đã trở thành "một di sản sống của tình yêu" mà gia đình họ mong đợi, và bất cứ nơi nào ông Larry đến thì ở đó Shafeeq cũng hiện diện.
4

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Câu chuyện đời sống tưởng chừng đơn giản nhưng truyền cảm hứng to lớn từ một phi công nữ

Bạn có biết rằng, vào năm 2022, chỉ khoảng 9% trong tổng số các phi công hành nghề là phụ nữ.

Chàng trai mất hai tay: Thay vì nói 'tôi không thể làm' sao bạn không nói 'tôi làm được'

Nhìn mẹ túa mồ hôi đẩy xe rau cao quá đầu bước nặng nhọc trên ruộng, Ngọc Nhứt chạy vào nhà òa khóc như đứa trẻ vì thấy mình vô dụng khi không còn đôi tay.

Người đàn ông vì mẹ sẵn sàng bỏ rơi cuộc đời mình

Chu Mạnh Huân chưa thể sống cho bản thân, nhưng ông không hối hận. Trong mùa đông giá rét, chỉ duy nhất Chu Mạnh Huân sẵn sàng mang hơi ấm đến với mẹ già.

Phượt cùng xe lăn đi 30 tỉnh thành

Phan Vũ Minh, chàng trai 9X đã chinh phục 30 tỉnh thành khắp cả nước trên chiếc xe lăn, bằng lời động viên chính mình 'cần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân'.

Tiếng đàn kỳ diệu của Dương Quyết Thắng - người nghệ sĩ mất cả hai tay

Niềm đam mê âm nhạc đã làm bùng lên ngọn lửa quyết tâm trong chàng trai khuyết tật đôi tay Dương Quyết Thắng, giúp anh vượt lên số phận và truyền đạt thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

Chuyện tình cảm động của cặp vợ chồng nguyện chết cùng nhau trên tàu Titanic

Bộ phim Titanic có cảnh một cặp vợ chồng già lặng lẽ nằm trên giường chờ chết khi con tàu bắt đầu ngập nước. Họ là một cặp vợ chồng có ở ngoài đời thực tên là Isidor và Ida Straus ở New York, Mỹ.

Đưa thẻ tín dụng cho người ăn xin và bài học về lòng trung thực

Có những người cho dù đã lâm vào bước đường cùng vẫn luôn giữ vững nguyên tắc làm người của mình.

Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Cả gia đình 6 người gồm nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng đăng ký hiến tạng.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022