Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ

Phương Anh23/08/2022 10:30
Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ

Thấy thầy Du vẽ tranh trên bảng, các em học sinh ở dưới chăm chú nhìn, một số cầm phấn phụ giúp thầy tô màu. Học sinh lớp khác đi qua cũng ngó vào trầm trồ, thích thú.

Thầy giáo trẻ tạo sự khác biệt trong giảng dạy

Thầy Nguyễn Huy Du, 26 tuổi, hiện là giáo viên của Trường Tiểu Học Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ở trường, thầy Du dạy các môn Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Đạo đức, nhưng ai nhìn vào những bức tranh thầy vẽ cũng nghĩ thầy là giáo viên dạy mĩ thuật.

Là giáo viên trẻ, mới ra trường được hơn 3 năm, thầy Du luôn trau dồi kiến thức, kĩ năng chuyên môn, tìm kiếm và học hỏi những kinh nghiệm, phương pháp mới để nâng cao chất lượng dạy học. Vốn yêu thích vẽ từ nhỏ nên thầy Du đã sử dụng những viên phấn màu để ghi chép nội dung bài học, trang trí bảng các ngày lễ, ngày kỷ niệm, hoạt động ngoại khóa,..giúp học sinh hứng thú hơn khi học bài, khơi gợi niềm đam mê nghệ thuật, tính sáng tạo cho học sinh.

“Tôi muốn các em tập trung hơn vào tiết học qua những hình vẽ sinh động. Khi có những hoạt động ngoại khóa như ngày tết trung thu, lễ khai giảng, ngày tổng kết cuối năm, tôi trang trí bảng để lớp học đẹp hơn, thầy trò có những bức hình đẹp chụp cùng nhau làm kỷ niệm”, thầy giáo trẻ nói.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 1.

Thầy giáo trẻ vẽ hoa phượng lên bảng để chụp hình kỷ niệm với cả lớp nhân ngày tổng kết năm học.

Thầy Du không có chuyên môn sâu về vẽ. Để vẽ bảng thầy tìm kiếm kiến thức trên mạng, từ kênh youtube và học hỏi từ những người bạn để biết cách vẽ thế nào cho giống thật, đẹp, có hồn và tự nhiên. Anh học dần dần từ bố cục, cách phối màu đến quy luật xa gần,... Ban đầu tập vẽ, thầy Du gặp khó khăn vì phấn chỉ có vài màu, không đủ tả các màu sắc của chủ thể. Anh sau đó phải đi nhiều nơi để tìm mua các loại phấn màu sắc đa dạng.

Sau những hình vẽ cây hoa đầu tiên, dù thấy “chưa tự tin” về khả năng của mình nhưng anh vẫn kiên trì tìm hiểu và luyện vẽ, có khi mất cả 3-4 tiếng đồng hồ. Khi vẽ được những bức hoàn chỉnh, không chỉ mình anh thấy vui mà học sinh cũng thấy hào hứng.

“Các em rất thích. Thấy thầy vẽ thì cũng cầm phấn vẽ theo và đi trang trí giúp các lớp khác. Học sinh lớp khác đi qua cũng ồ lên một cách ngạc nhiên, thích thú và ngưỡng mộ. Đó là cách giúp tôi gắn kết, gần gũi với học sinh của mình”, thầy Du nói.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 2.

Học sinh rất hào hứng tham gia cùng thầy.

Với mỗi bức vẽ trang trí bảng, thầy Du lại thuyết minh cho các em ý nghĩa của nó. Thầy kể những câu chuyện đằng sau mỗi bức vẽ để cho các em thêm sự hiểu biết và những bài học.

Những ngày dịch Covid-19, thầy Du vẽ bức tranh cổ động phòng chống Covid-19 để dạy các em về sự hy sinh của tuyến đầu chống dịch và những điều cần phòng tránh. Anh viết một bài thơ, vẽ con rồng và vẽ hình ảnh lãnh đạo, bác sĩ, y tá, công an, giáo viên. Theo anh, giáo viên cũng là lực lượng tuyên truyền viên tích cực giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ về dịch bệnh và cách phòng chống, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng.

“Dùng cách giảng dạy qua tranh vẽ này, các em sẽ nhớ rất lâu. Khi dạy kiến thức trong sách giáo khoa tôi cũng dùng phấn màu ghi chép tóm tắt thông tin để kích thích trí não, giúp các em ghi nhớ sâu hơn. Phương pháp đó là vẽ sơ đồ tư duy”, anh Du chia sẻ.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 3.

Bức tranh cổ động phòng dịch Covid-19 của thầy Du.

Không chỉ vẽ tranh bảng để tạo hứng thú và giáo dục học sinh, anh Du còn chia sẻ những bức hình này vào nhóm Giáo viên tiểu học trên Facebook và thu về hàng nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận tích cực.

Nhiều giáo viên nhắn tin hỏi và muốn anh chia sẻ kinh nghiệm trang trí bảng nên anh Du mở các lớp dạy. Đầu năm 2021 đến nay, thầy Du mở 5 lớp dạy trang trí bảng, mỗi lớp khoảng 25-30 học viên.

“Tôi thường chia sẻ các bước vẽ, những họa tiết cơ bản để trang trí bảng. Các thầy cô học rất nhanh và vẽ rất đẹp. Việc này không chỉ đem lại cho tôi niềm vui mà còn có thêm chút thu nhập”, thầy Du chia sẻ.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 4.

Việc vẽ trang trí bảng đã thu hút sự quan tâm lớn của các giáo viên.

Có cần thiết phải luyện chữ đẹp?

Nhìn các vần thơ được viết trên bảng trong bức tranh cổ động phòng chống Covid-19, không ai nghĩ đó là của một chàng trai từng viết chữ rất xấu. Đến năm 2 đại học, anh Du mới luyện viết chữ đẹp nhờ học trên mạng.

Chỉ trong vòng 2 tháng, anh đã luyện được kiểu chữ chuẩn của tiểu học. Sau đó anh học thêm các kiểu chữ sáng tạo, nét uốn lượn bay bổng hơn.

“Việc viết chữ cũng như vẽ tranh, yêu cầu mình phải tỉ mỉ, biết quan sát từng chi tiết nhỏ, để ý từng đặc điểm riêng của nét chữ, kiểu chữ. Quan trọng nhất là phương pháp luyện tập đúng”, anh Du chia sẻ và cho biết học sinh rất thích thú mỗi khi thầy viết chữ đẹp và thích xin chữ của thầy.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 5.

Chữ viết của thầy Du khiến nhiều người trầm trồ vì giống như in.

Việc luyện chữ đẹp không chỉ đơn thuần là sự trình bày bắt mắt, anh Du còn muốn truyền động lực và cảm hứng cho học sinh. Tuy nhiên, một số người cho rằng không cần thiết phải luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học. Bởi khi sang cấp hai, với tốc độ và phương pháp học tập mới, các em sẽ học cách viết nhanh, viết tắt để theo kịp tiến độ. Vả lại, không phải cứ viết chữ đẹp thì mới thành tài.

Thầy Du không phủ nhận quan điểm này. Nhưng anh cho rằng việc luyện viết chữ đẹp sẽ rèn cho học sinh nhiều phẩm chất, đức tính tốt như tính cẩn thận, kiên nhẫn, cầu toàn, tỉ mỉ. Sự tập trung và kiên nhẫn có được qua việc khổ công luyện chữ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập, đọc sách, nghiên cứu và làm việc sau này của các em.

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 6.

Chữ viết của thầy Du.

“Nếu từ nhỏ các em được luyện tập để viết chữ đẹp thì nó sẽ ăn sâu vào tiềm thức các bé và sẽ theo chúng cả đời. Dù có thay đổi kiểu chữ song vẫn có thể giữ được một số nét đẹp và cũng dễ nhìn hơn”, thầy Du cho hay.

Hơn nữa, nét chữ cũng có thể cho biết một phần tính cách và tâm trạng của học sinh. Khi các em đột ngột viết chữ xấu, chúng ta có thể nhận ra tâm trạng của học sinh đó không tốt. Có thể đang buồn, giận hay chán nản, sợ hãi hoặc bị những thứ khác chi phối. Nhờ đó, thầy cô có thể kịp thời can thiệp, hỗ trợ các em.

Một số hình vẽ khác của thầy Nguyễn Huy Du:

 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 7.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 8.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 9.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 10.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 11.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 12.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 13.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 14.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 15.
 Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ - Ảnh 16.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km

Mình cũng rất muốn mang áo dài đi check-in ở nhiều đất nước, thành phố khác trên thế giới nữa, để tự hào nói rằng, áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm!

Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp, để cảm nhận sức khoẻ mình bền bỉ, để tìm lại những hồi ức ngày xưa mình gìn giữ', nhà du khảo Đào Kim Trang (61 tuổi) tâm sự.

'Nữ thần biển cả', cô gái chọn cuộc sống lênh đênh trên tàu du lịch

Dù phải xa nhà hàng tháng trời nhưng với Chen, cô nhận được nhiều thứ hơn những gì mình phải hi sinh cho công việc.

Thành Xuân Anh: Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương và trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên làm thiện nguyện

Bí quyết sống hạnh phúc nhất thế giới của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất hơn vật chất

Các quốc gia Bắc Âu vẫn là khu vực hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Bí quyết của họ phần lớn nằm ở cách sống ưu tiên cho những điều đặc biệt này.

Bà lão sống khổ nhất làng quyết không tiêu số tiền chồng để lại

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Phan Anh Quân đưa truyện cổ tích Việt Nam vào trò chơi phương Tây

Với ý tưởng độc đáo, đồ án tốt nghiệp "Tích tịch tình tang" của Phan Anh Quân đạt điểm 9,2 điểm và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Người mẹ ung thư xương phải cắt một chân: Từ tuyệt vọng đến đi du lịch cùng con

Từng giam mình trong phòng tối, từng đớn đau đến lả người, từng khóc cạn nước mắt khi tháo mất đôi chân nhưng chị Thanh Nga (30 tuổi) vẫn vượt qua bi kịch.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022