Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

25/11/2021 16:30
Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

Nhiếp ảnh gia thế hệ 9x Lưu Thành Đạt vừa giành giải thưởng PSA Gold medal (Huy chương Vàng) thể loại ảnh khỏa thân tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021" của Lưu Thành Đạt là một bất ngờ với "làng ảnh" Việt Nam.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 1

Bức ảnh đoạt Huy chương vàng Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Chia sẻ về dấu ấn vừa đạt được, nhiếp ảnh người Hải Phòng cho hay: "Tác phẩm của mình là một tấm ảnh đen trắng, sử dụng kỹ thuật ảnh lowkey để tôn lên vẻ đẹp đường nét cơ thể tràn đầy sức sống, đối lập với chiếc ghế với những đường nét khô khan. Người mẫu trong tác phẩm không phải là người mẫu chụp nude chuyên nghiệp nên rất khó để mình đưa ra ý tưởng và thuyết phục người mẫu thực hiện bộ ảnh này. May mắn chỉ trong một buổi chụp hình mình đã có những tác phẩm ưng ý".

Từ trước tới nay, việc chụp ảnh nude (khỏa thân) chưa được công nhận là một bộ môn nghệ thuật chính thức và còn nhiều hoài nghi trong công chúng. Là tác giả, anh Thành Đạt cho rằng: "Ảnh khỏa thân trong quan niệm của nhiều người vẫn là điều khó chấp nhận, là một người yêu nghệ thuật, mình cũng rất muốn đưa các tác phẩm của mình tiếp cận tới nhiều người, nên mình đã chọn cách tham gia các cuộc thi ảnh. Tại Việt Nam cũng đã có một số nhiếp ảnh chuyên chụp "dòng ảnh" này được xã hội công nhận, tôn vinh".

Theo nhiếp ảnh Đạt, mỗi người sẽ có một quan điểm về cái đẹp khác nhau và nhất là trong nghệ thuật sẽ không có thước đo cụ thể.

"Ranh giới của ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khiêu dâm thật sự rất mong manh. Ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh và nhất là ảnh nude. Vì vậy, mình luôn tận dụng ánh sáng, hình khối và sự tối giản để thể hiện các tác phẩm của mình, làm nổi bật chủ đề là vẻ đẹp hình thể tự nhiên", anh nói.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 2

Bộ ảnh "Thiền" của Lưu Thành Đạt được Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 3

Bộ ảnh có chủ đề "Thiền"

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 4

Để có một buổi làm việc chụp ảnh nude chuyên nghiệp, đạt hiệu quả nghệ thuật mà không dẫn tới những "tai nạn" ngoài ý muốn, nhiếp ảnh gia sẽ phải lên ý tưởng cho bộ ảnh, phác thảo ý tưởng đó, gặp gỡ và trao đổi cụ thể về bộ ảnh với người mẫu. Khi người mẫu và nhiếp ảnh đã thống nhất được ý tưởng sẽ thực hiện chụp ảnh.

Trong quá trình chụp, sau mỗi lần bấm máy, nhiếp ảnh và người mẫu sẽ cùng xem lại ảnh tìm ra điểm chưa ổn và sửa lại về dáng cũng như biểu cảm ở lần bấm máy tiếp theo. Mọi công việc diễn ra tuần tự như những concept chụp ảnh thông thường khác, không "đao to búa lớn" như nhiều người tưởng tượng.

Ngoài chụp ảnh nude nghệ thuật, Lưu Thành Đạt cũng khá thành công ở những chủ đề khác. Đặc biệt trong năm 2021 này, mặc dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng đó cũng là cơ hội và động lực để anh có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị kỹ lưỡng và lên các ý tưởng cho các bộ ảnh, cũng như lưu lại những khoảnh khắc khó quên trong giai đoạn dịch bệnh.

Bộ ảnh "Thiền" đạt Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021. Tác phẩm "Lao động, sản xuất thời Covid" của anh cũng đã được Huy chương bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021. Vì tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên hầu như các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế sẽ đều tổ chức qua website. Nhiếp ảnh Thành Đạt cảm thấy khá tiếc nuối khi không thể tham gia nhận huy chương tại Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

"Trên thực tế, chủ đề gia đình là một chủ đề mang lại cho mình nhiều cảm hứng nhất, mình luôn muốn thể hiện sự tự nhiên nhất trong từng khung hình, sự gắn kết của từng thành viên trong gia đình, tình yêu thương của bố mẹ cũng như sự hồn nhiên vô tư của các con", anh chia sẻ.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 5

Anh Đạt nhận Huy chương Bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 6

Anh Lưu Thành Đạt (ở giữa ảnh) không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong nhiếp ảnh nghệ thuật.

Anh nói thêm: "Bên cạnh việc sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật, mình luôn cố dung hòa giữa ảnh nghệ thuật và ảnh dịch vụ, để vừa có thể không lo cơm áo gạo tiền mà vẫn có thể thỏa sức sáng tạo trong từng khung hình của mình. Trong tương lai mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê, tìm các nguồn cảm hứng mới và không ngừng sáng tạo để cho ra những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao".

Đối với anh Đạt, nhiếp ảnh là hơi thở của cuộc sống, được sống với đam mê mỗi ngày là một niềm hạnh phúc lớn lao. "10 năm qua mình cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với niềm đam mê bất tận mình đã và đang từng bước đạt được những điều mình mơ ước, vì vậy nếu các bạn đủ đam mê hãy theo đuổi tới cùng, thành công sẽ theo đuổi bạn", anh nói.

Huy Khánh

Ảnh: NVCC

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Về nhà: Một chủ đề, vạn câu chuyện

Về nhà” là trở về với những gì nguyên bản nhất của sự mộc mạc yêu thương nơi mỗi con người…

Chiếc bàn uống cà phê suốt 50 năm bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá

Một phiến đá khảm đã được sử dụng làm mặt bàn uống nước trong một gia đình suốt gần 50 năm qua. Nhưng rồi mặt bàn bằng đá bất ngờ bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá.

Chen Man: Nữ nhiếp ảnh gia tạo nên bức ảnh quảng cáo gây bão mạng xã hội

Chen Man là tác giả của bức ảnh quảng cáo thời trang gây tranh cãi tại Trung Quốc. Trước khi bị phản ứng, cô được xem là "chị cả" trong làng nhiếp ảnh của quốc gia tỷ dân với nhiều tác phẩm ấn tượng.

Radio Saigon phát sóng âm nhạc Nam Bộ ra thế giới

Phát minh vô tuyến điện tin (wireless telegraphy) cuối thế kỷ XIX đã mở ra một sự kết nối toàn cầu bằng sóng radio, phát triển rộng rãi từ thập niên 1930 đến 1940.

Từ đấu giá tranh từ thiện đến mua tranh trả góp

Có quan điểm rằng, nhìn vào nền hội họa của một quốc gia, người ta có thể đánh giá trình độ dân trí của dân tộc đó.

Tranh Picasso treo hai thập kỷ trong nhà hàng có giá... 2.500 tỷ đồng

11 tác phẩm nghệ thuật của danh họa Picasso vốn được treo trong một nhà hàng vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá, đạt mức 109 triệu USD (tương đương gần 2.500 tỷ đồng).

Bộ ảnh 'tình bạn già' trong vườn hoa cúc họa mi gây sốt mạng xã hội

Ngay sau khi được đăng tải, bộ ảnh "tình bạn già" bên những khóm cúc họa mi của hai cụ bà nhân dịp lễ tri ân thầy cô 20-11 khiến dân mạng khen không ngớt lời.

Điểm nhấn áo dài Huế tại Liên hoan Phim Việt Nam XXII

Nhiều hoạt động quảng bá và tôn vinh áo dài sẽ diễn ra xuyên suốt trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII tại TP Huế từ 18 đến 20/11.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022