Sống một mình giúp bạn làm được 3 điều này, cô đơn chỉ là cái cớ

Phan10/09/2022 08:00
Sống một mình giúp bạn làm được 3 điều này, cô đơn chỉ là cái cớ

Triết gia Osho người Ấn Độ từng nói: "Người biết cô đơn mới hiểu yêu là gì".

Tại sao ngày càng có nhiều người thích sống một mình? Bởi vì một mình một cõi đôi khi lại thu được nhiều lợi ích hơn so với việc cố gắng xã giao với đời.

"Ngồi ăn một mình trong căng tin không đáng thương".

"Không có bạn bè cũng chẳng sao cả".

"Một mình một người cũng có thể trải nghiệm đủ vị đắng cay ngọt bùi".

"Còn trẻ cũng không nhất thiết phải nếm vị tình ái".

Sống một mình giúp bạn làm được 3 điều này, cô đơn chỉ là cái cớ - 1

Sống một mình giúp bạn làm được 3 điều, cô đơn chỉ là cái cớ (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam).

Trên thực tế, số người lựa chọn sống một mình trên thế giới này đang không ngừng gia tăng. Lấy Trung Quốc làm ví dụ, thống kê năm 2021 cho biết, số lượng hộ gia đình "một người" ở nước này vượt quá con số 125 triệu. Cuộc sống "một thân một mình" như vậy tuy có vẻ dễ dàng, tự do tự tại nhưng cũng tồn đọng một vấn đề rất lớn: Cô đơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự cô đơn là nguyên nhân rất lớn dẫn đến đau thương, nó có hại đến mức tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày. Thật ra, một mình không cô đơn, một mình cũng chẳng trống vắng. Đời người là đoạn đường chẳng biết dài ngắn nhưng nhất định phải do chính mình từng bước trải qua. Chỉ khi dành thời gian để nhìn nhận bản thân, ta mới phát hiện ra cái tôi mình hằng quên lãng.

Một mình là cách tốt nhất để khám phá bản thân

Mạc Ngôn (nhà văn Trung Quốc đoạt giải Nobel Văn học năm 2012) từng là một đứa trẻ nghịch ngợm, bỏ học từ năm lớp 5, sau này chỉ ở nhà chăm bò nuôi dê phụ giúp gia đình. Ông nói: "Đám trẻ con thích chơi thành nhóm lắm. Những đứa trẻ khác tuy đến trường chẳng học được gì, nhưng được chơi chung với nhau cũng rất thú vị".

Mà mỗi lần dắt bò đi ngang cổng trường, nhìn thấy đám trẻ chơi đùa, Mạc Ngôn đều cảm thấy rất cô đơn. Bởi vì bản thân chỉ có thể giao tiếp với động thực vật vô tri, ông hỏi chẳng ai trả lời, ông đùa chẳng ai hùa theo. Lâu dần, Mạc Ngôn cũng chỉ biết cắm đầu vào đọc cuốn "Từ điển Tân Hoa" cũ nát để giết thời gian.

Sau này khi nhập ngũ, Mạc Ngôn trở thành người quản lý thư viện. Vỏn vẹn 4 năm, ông đọc hết 1000 đầu sách văn học trong thư viện và một ít sách triết học cùng lịch sử. Thời niên thiếu cô đơn đó đã giúp Mạc Ngôn tìm thấy chính mình, từ đó ảnh hưởng đến cuộc đời về sau.

Có 3 loại cô đơn:

- Loại đầu tiên là người không có bạn đời, không có tri kỷ. Nỗi cô đơn nảy sinh do thiếu khuyết liên kết với người khác.

- Loại thứ hai là người chấp nhận sống một thân một mình với suy nghĩ "cô đơn cũng chẳng sao, cứ tận hưởng hiện tại". Đây là người chủ động chọn cô đơn.

- Loại thứ ba là người cách xa thế giới, tìm về chính mình. Đối mặt với sự cô đơn trong nội tâm sâu thẳm.

Chúng ta có thể thấy hình ảnh của cả ba loại cô đơn này ở Mạc Ngôn. Chính loại cô đơn thứ ba đã giúp ông tìm thấy phương hướng cuộc đời mình, trở thành người Trung Quốc đầu tiên giành được giải Nobel Văn học.

Bởi vậy, có thể nói, cô đơn là phương pháp tốt nhất để mỗi cá nhân tìm về cái tôi, khám phá thế giới nội tâm.

Được là chính mình

Có người nói, chỉ khi được ở một mình, ta mới là chính mình. Vậy làm sao để trở thành một cá thể độc lập? Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất, không được nịnh bợ hay đua đòi, chạy theo người khác. Cuộc sống của họ có tốt đến đâu thì cũng không liên quan đến bạn.

Tiếp theo, bạn phải kiên trì với con đường mình đã chọn. Kiên định từng bước, thực hiện mục tiêu. Chỉ có bắt tay hành động, bạn mới biết mình chọn đúng hay sai, ngồi suy nghĩ viển vông chuyện xa vời là chuyện vô nghĩa nhất trên đời này.

Kế đến, bạn phải thành thật với bản thân, không ép buộc người khác phải hiểu thay mà phải tự thấu hiểu, tự yêu lấy mình.

Cuối cùng, hãy tìm được những người bạn thâm giao. Đừng lãng phí thời gian với những người vô bổ, tập trung vào các mối quan hệ khiến bản thân thấy thoải mái.

Nắm lấy hạnh phúc

Triết gia Osho người Ấn Độ từng nói: "Người biết cô đơn mới hiểu yêu là gì".

Người sống một mình mới có quyền chủ động trong cuộc đời và tự tạo hạnh phúc cho bản thân. Mà muốn được như vậy, ta cần phải nắm rõ những điều sau đây:

1. Không yêu cầu người khác phải công nhận bản thân. Không sợ bị ghét, cũng không bồn chồn chỉ vì một ánh mắt của ai đó.

2. Nắm quyền chủ động trong cuộc sống. Bố mẹ, người thân, con cái đều là những người rất quan trọng với ta, nhưng không ai có thể sống thay cho mình, hãy sống vì bản thân.

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Đọc sách của Osho rất 'nguy hiểm'

Quả thực sách Osho rất hấp dẫn. Lời đẹp như câu đối – các ý, từ, câu rõ ràng, đối nhau chan chát – đọc rất thích. Nhưng sao lại có bài cảnh báo “Cẩn thận khi xem sách OSHO” trên mạng.
3

Con người ta trưởng thành và phát triển nhất trong hoàn cảnh nào?

Điều kiện để phát triển nhanh nhất là đối mặt với nó.
4

Tôi ổn - Bạn ổn: 3 trạng thái của 'cái Tôi' trong mỗi con người, hiểu để chữa lành và trưởng thành

Gỡ bỏ gánh nặng “Tôi không ổn” từ tuổi thơ để sống hạnh phúc.
5

Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Hiểu - Osho: Đức Phật và câu chuyện thế nhân xúc phạm Người

“Hiểu” - Đường đến tự do: là khi bạn sẵn sàng gạt bỏ mọi giáo điều, khuôn khổ, và niềm tin để trở về với trạng thái không biết, trống rỗng, và vô tâm trí.

Câu chuyện một chút ích kỷ và một chút tôn trọng

Khiêm tốn, nhã nhặn là một đức tính tốt, nhưng đôi khi ích kỷ một chút cũng không sao.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Người Khắc kỷ yêu như thế nào?

Chủ nghĩa khắc kỷ - Từ tự chủ đến bình an - Hiểu đúng về đức hạnh của người Khắc kỷ

Viết tặng người bạn tuổi đôi mươi

Đôi lời dành cho chính mình

Dấu chân trên cát - Khi các giá trị đạo đức suy đồi làm suy thoái nền văn minh Ai Cập

Nếu mọi quốc gia đều biết đặt căn bản giá trị trên sự tôn quý con người thì đâu còn sự chia rẽ, đâu còn hận thù, đâu còn sự khác biệt nữa.

Cảm xúc - Osho: Những sai lầm mà ta thường mắc phải liên quan tới cảm xúc

Trong “Cảm xúc” - Emotional Wellness, Osho đã nêu ra những điều ông cho là sai lầm mỗi khi nhắc tới vấn đề này.

Tôi không thể nói chuyện thoải mái với bố mẹ

Tình yêu cha mẹ dành cho con cái là tình yêu mà mọi người đều xem là hiển nhiên. Nhưng thứ tình cảm mà chúng ta cho là hiển nhiên ấy, là thứ mà cả đời này tôi chưa từng được cảm nhận.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022