Nhận ra nhà mình giàu có, nhờ... các bạn cùng lớp

Thanh Hương27/08/2022 13:06
Nhận ra nhà mình giàu có, nhờ... các bạn cùng lớp

David Rockefeller Jr. - thành viên của một trong những gia tộc giàu nhất lịch sử nước Mỹ cho biết ông nhận ra nhà mình giàu là nhờ... các bạn cùng lớp.

Sự giàu có của gia tộc Rockefeller không phải là điều duy nhất khiến họ được cả thế giới nhớ tới, mà quan trọng hơn là cách sống khiêm nhường, sự nghiệp làm từ thiện đáng ngưỡng mộ cũng như cách họ dạy con để duy trì sự giàu có qua nhiều thế hệ. Ông John nổi tiếng là người hào phóng trong các công tác từ thiện. Không phải khi giàu có ông mới nghĩ đến việc làm này, mà đã quyên góp những đồng xu đầu tiên từ năm 16 tuổi - khi ông bắt đầu làm việc. Trong suốt cả cuộc đời, ông đã cho đi khoảng 550 triệu đô la, góp phần vào sự thành lập và hoạt động của nhiều ngôi trường trên khắp nước Mỹ.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 2.

John D. Rockefeller Jr.

Tiếp nối những điều đã được bố mình truyền dạy, John D. Rockefeller Jr. (1874 - 1960) cũng đã dạy các con của mình những bài học rất đắt giá về giá trị của lao động và tiền bạc. Ông có 6 người con trong đó có 5 trai, 1 gái và theo hồi ức của Nelson (1908 - 1979), người con thứ 3 của ông John D. Rockefeller Jr., mỗi tuần, họ được bố cho 25 xu tiền tiêu vặt, và phải tự kiếm số tiền còn lại cho việc chi tiêu.

"Để có tiền tiêu thêm, chúng tôi phải trồng rau, nuôi thỏ. Chúng tôi luôn làm việc", ông Nelson kể lại. Cũng theo Nelson, tất cả các anh em của ông đều phải ghi chép lại chi tiết các khoản chi tiêu để luôn có thể trả lời bố chuyện gì đã xảy ra với từng đồng tiền họ kiếm được. Họ cũng được bố yêu cầu phải dành ra 10% thu nhập để làm từ thiện, 10% để tiết kiệm.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 3.

Ông Nelson Rockefeller.

Ông Nelson sau này đã được bầu làm Thống đốc bang New York trong nhiều năm, và cuối cùng đã trở thành Phó Tổng thống thứ 41 của Mỹ cho biết, ông biết ơn sâu sắc những lời dạy của cha. Trong khi đó, 1 trong các em trai của ông, David Rockefeller (1915 - 2017), từng là Chủ tịch Ngân hàng Chase Manhattan thì phát biểu: "Chúng tôi đều được hưởng lợi từ những trải nghiệm này, đặc biệt là trong việc hiểu được giá trị của tiền bạc".

Có thể tóm tắt 4 bài học mà ông John D. Rockefeller Jr. đã dạy các con của mình như sau:

1. Sự cần thiết của lao động: Khi bạn kiếm tiền, bạn sẽ hiểu được giá trị của nó.

2. Sự quan trọng của việc làm từ thiện: Cho đi 10% đầu tiên trong thu nhập của mình.

3. Sự cần thiết của việc tiết kiệm: Tiết kiệm 10% tiếp theo trong thu nhập của bạn

4. Sức mạnh của việc quản lý từng đồng tiền: Luôn giải trình được từng đồng tiền đã được tiêu như thế nào.

Người ta thường nói, "Không ai giàu 3 họ", thế nhưng, gia tộc Rockefeller đã đánh bại "lời nguyền" này và vẫn duy trì sự giàu có qua 7 thế hệ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, gia tộc Rockefeller sở hữu số tài sản trị giá khoảng 11 tỷ đô la vào năm 2016. Họ cũng không bị rơi vào cái bẫy của sự giàu có mà vẫn làm việc chăm chỉ để duy trì sự thịnh vượng. Họ cũng luôn tỉnh táo và nghiêm khắc trong việc dạy con và không quên cho đi, giúp đỡ cho nhiều người bất hạnh hơn mình.

Thậm chí, gia tộc này còn có lối sống rất khiêm nhường. Họ không mua các du thuyền hay xe ô tô thể thao hạng sang, hay dùng trực thăng cá nhân để đi lại nên nhiều khi, chính con cái của họ cũng không biết là mình giàu.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 5.

Ông David Rockefeller Jr.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện ông David Rockefeller Jr. (sinh năm 1941, chắt của ông trùm dầu mỏ John Davison Rockefeller Sr.) lại không hề biết đến sự thịnh vượng của gia tộc và chỉ phát hiện ra sự thực nhờ... các bạn cùng lớp. "Một số người trong trường bảo tôi rằng tôi là người giàu có. Tôi còn không biết gia đình mình giàu cơ. Tôi không cảm nhận được điều đó nên đã không đồng tình với họ", David Rockefeller Jr. - Chủ tịch của công ty Rockefeller & Co kể lại.

Nhiều bạn cùng lớp của David còn tiêu xài nhiều hơn ông rất nhiều. "Như các cậu con trai khác, tôi sẽ mua thẻ bóng chày và kẹo cao su. Nhưng có những bạn cùng lớp khác của tôi còn tiêu nhiều tiền hơn tôi dù gia đình họ nghèo hơn chúng tôi rất nhiều. Tôi còn nhớ khi mình 12 tuổi, một cậu bạn của tôi đã dẫn bạn gái đi ăn tối và tiêu hết 50 đô la. Chúng tôi đã thốt lên, 'Chúa ơi'", ông David nhớ lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
2

Nhà giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú không tay với kỷ lục "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký qua đời vào sáng sớm ngày 28/9 ở tuổi 75.
3

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.
4

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.
5

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Người đàn ông đầu tiên thắng “Ai là triệu phú” Mỹ sử dụng tiền thưởng ra sao?

John Carpenter đã hoàn thành 15 câu hỏi mà không cần bất kỳ quyền trợ giúp nào. Anh chỉ gọi cho bố ở câu cuối cùng để thông báo mình đã thành triệu phú.

Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ

Thấy thầy Du vẽ tranh trên bảng, các em học sinh ở dưới chăm chú nhìn, một số cầm phấn phụ giúp thầy tô màu. Học sinh lớp khác đi qua cũng ngó vào trầm trồ, thích thú.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km

Mình cũng rất muốn mang áo dài đi check-in ở nhiều đất nước, thành phố khác trên thế giới nữa, để tự hào nói rằng, áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm!

Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp, để cảm nhận sức khoẻ mình bền bỉ, để tìm lại những hồi ức ngày xưa mình gìn giữ', nhà du khảo Đào Kim Trang (61 tuổi) tâm sự.

'Nữ thần biển cả', cô gái chọn cuộc sống lênh đênh trên tàu du lịch

Dù phải xa nhà hàng tháng trời nhưng với Chen, cô nhận được nhiều thứ hơn những gì mình phải hi sinh cho công việc.

Thành Xuân Anh: Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương và trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên làm thiện nguyện

Bí quyết sống hạnh phúc nhất thế giới của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất hơn vật chất

Các quốc gia Bắc Âu vẫn là khu vực hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Bí quyết của họ phần lớn nằm ở cách sống ưu tiên cho những điều đặc biệt này.

Bà lão sống khổ nhất làng quyết không tiêu số tiền chồng để lại

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022