Nhận ra nhà mình giàu có, nhờ... các bạn cùng lớp

Thanh Hương27/08/2022 13:06
Nhận ra nhà mình giàu có, nhờ... các bạn cùng lớp

David Rockefeller Jr. - thành viên của một trong những gia tộc giàu nhất lịch sử nước Mỹ cho biết ông nhận ra nhà mình giàu là nhờ... các bạn cùng lớp.

Sự giàu có của gia tộc Rockefeller không phải là điều duy nhất khiến họ được cả thế giới nhớ tới, mà quan trọng hơn là cách sống khiêm nhường, sự nghiệp làm từ thiện đáng ngưỡng mộ cũng như cách họ dạy con để duy trì sự giàu có qua nhiều thế hệ. Ông John nổi tiếng là người hào phóng trong các công tác từ thiện. Không phải khi giàu có ông mới nghĩ đến việc làm này, mà đã quyên góp những đồng xu đầu tiên từ năm 16 tuổi - khi ông bắt đầu làm việc. Trong suốt cả cuộc đời, ông đã cho đi khoảng 550 triệu đô la, góp phần vào sự thành lập và hoạt động của nhiều ngôi trường trên khắp nước Mỹ.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 2.

John D. Rockefeller Jr.

Tiếp nối những điều đã được bố mình truyền dạy, John D. Rockefeller Jr. (1874 - 1960) cũng đã dạy các con của mình những bài học rất đắt giá về giá trị của lao động và tiền bạc. Ông có 6 người con trong đó có 5 trai, 1 gái và theo hồi ức của Nelson (1908 - 1979), người con thứ 3 của ông John D. Rockefeller Jr., mỗi tuần, họ được bố cho 25 xu tiền tiêu vặt, và phải tự kiếm số tiền còn lại cho việc chi tiêu.

"Để có tiền tiêu thêm, chúng tôi phải trồng rau, nuôi thỏ. Chúng tôi luôn làm việc", ông Nelson kể lại. Cũng theo Nelson, tất cả các anh em của ông đều phải ghi chép lại chi tiết các khoản chi tiêu để luôn có thể trả lời bố chuyện gì đã xảy ra với từng đồng tiền họ kiếm được. Họ cũng được bố yêu cầu phải dành ra 10% thu nhập để làm từ thiện, 10% để tiết kiệm.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 3.

Ông Nelson Rockefeller.

Ông Nelson sau này đã được bầu làm Thống đốc bang New York trong nhiều năm, và cuối cùng đã trở thành Phó Tổng thống thứ 41 của Mỹ cho biết, ông biết ơn sâu sắc những lời dạy của cha. Trong khi đó, 1 trong các em trai của ông, David Rockefeller (1915 - 2017), từng là Chủ tịch Ngân hàng Chase Manhattan thì phát biểu: "Chúng tôi đều được hưởng lợi từ những trải nghiệm này, đặc biệt là trong việc hiểu được giá trị của tiền bạc".

Có thể tóm tắt 4 bài học mà ông John D. Rockefeller Jr. đã dạy các con của mình như sau:

1. Sự cần thiết của lao động: Khi bạn kiếm tiền, bạn sẽ hiểu được giá trị của nó.

2. Sự quan trọng của việc làm từ thiện: Cho đi 10% đầu tiên trong thu nhập của mình.

3. Sự cần thiết của việc tiết kiệm: Tiết kiệm 10% tiếp theo trong thu nhập của bạn

4. Sức mạnh của việc quản lý từng đồng tiền: Luôn giải trình được từng đồng tiền đã được tiêu như thế nào.

Người ta thường nói, "Không ai giàu 3 họ", thế nhưng, gia tộc Rockefeller đã đánh bại "lời nguyền" này và vẫn duy trì sự giàu có qua 7 thế hệ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, gia tộc Rockefeller sở hữu số tài sản trị giá khoảng 11 tỷ đô la vào năm 2016. Họ cũng không bị rơi vào cái bẫy của sự giàu có mà vẫn làm việc chăm chỉ để duy trì sự thịnh vượng. Họ cũng luôn tỉnh táo và nghiêm khắc trong việc dạy con và không quên cho đi, giúp đỡ cho nhiều người bất hạnh hơn mình.

Thậm chí, gia tộc này còn có lối sống rất khiêm nhường. Họ không mua các du thuyền hay xe ô tô thể thao hạng sang, hay dùng trực thăng cá nhân để đi lại nên nhiều khi, chính con cái của họ cũng không biết là mình giàu.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 5.

Ông David Rockefeller Jr.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện ông David Rockefeller Jr. (sinh năm 1941, chắt của ông trùm dầu mỏ John Davison Rockefeller Sr.) lại không hề biết đến sự thịnh vượng của gia tộc và chỉ phát hiện ra sự thực nhờ... các bạn cùng lớp. "Một số người trong trường bảo tôi rằng tôi là người giàu có. Tôi còn không biết gia đình mình giàu cơ. Tôi không cảm nhận được điều đó nên đã không đồng tình với họ", David Rockefeller Jr. - Chủ tịch của công ty Rockefeller & Co kể lại.

Nhiều bạn cùng lớp của David còn tiêu xài nhiều hơn ông rất nhiều. "Như các cậu con trai khác, tôi sẽ mua thẻ bóng chày và kẹo cao su. Nhưng có những bạn cùng lớp khác của tôi còn tiêu nhiều tiền hơn tôi dù gia đình họ nghèo hơn chúng tôi rất nhiều. Tôi còn nhớ khi mình 12 tuổi, một cậu bạn của tôi đã dẫn bạn gái đi ăn tối và tiêu hết 50 đô la. Chúng tôi đã thốt lên, 'Chúa ơi'", ông David nhớ lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Có lẽ bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.
2

Người đàn ông 'một tay, một chân' chèo thuyền vòng quanh thế giới trong 7 năm

Sau tai nạn kinh hoàng, Dustin Reynolds chỉ còn một chân và một tay. Không đầu hàng, anh đã lên đường thực hiện hải trình vòng quanh thế giới.

Người đàn ông đầu tiên thắng “Ai là triệu phú” Mỹ sử dụng tiền thưởng ra sao?

John Carpenter đã hoàn thành 15 câu hỏi mà không cần bất kỳ quyền trợ giúp nào. Anh chỉ gọi cho bố ở câu cuối cùng để thông báo mình đã thành triệu phú.

Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ

Thấy thầy Du vẽ tranh trên bảng, các em học sinh ở dưới chăm chú nhìn, một số cầm phấn phụ giúp thầy tô màu. Học sinh lớp khác đi qua cũng ngó vào trầm trồ, thích thú.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km

Mình cũng rất muốn mang áo dài đi check-in ở nhiều đất nước, thành phố khác trên thế giới nữa, để tự hào nói rằng, áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm!

Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp, để cảm nhận sức khoẻ mình bền bỉ, để tìm lại những hồi ức ngày xưa mình gìn giữ', nhà du khảo Đào Kim Trang (61 tuổi) tâm sự.

'Nữ thần biển cả', cô gái chọn cuộc sống lênh đênh trên tàu du lịch

Dù phải xa nhà hàng tháng trời nhưng với Chen, cô nhận được nhiều thứ hơn những gì mình phải hi sinh cho công việc.

Thành Xuân Anh: Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương và trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên làm thiện nguyện

Bí quyết sống hạnh phúc nhất thế giới của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất hơn vật chất

Các quốc gia Bắc Âu vẫn là khu vực hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Bí quyết của họ phần lớn nằm ở cách sống ưu tiên cho những điều đặc biệt này.

Bà lão sống khổ nhất làng quyết không tiêu số tiền chồng để lại

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Hiểu - Osho: Tin vào bất cứ điều gì họ muốn trong khi thực hành các giáo lý

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 25/09/2022 09:00
Mỗi cá nhân phải tự mình tìm ra chân lý.

Kết thúc bi thảm của hoàng hậu cuối cùng của nước Nga

Từ sách - Phim - Vĩnh Ngọc - 25/09/2022 08:00
Hoàng hậu cuối cùng của nước Nga Alexandra Feodorovna không được lòng thần dân và buộc phải thoái vị vào năm 1917. Vua cùng với hoàng hậu và 5 người con bị hành quyết vào năm 1918.

Đọc sách của Osho rất 'nguy hiểm'

Suy ngẫm - Người chia sẻ - 24/09/2022 16:15
Quả thực sách Osho rất hấp dẫn. Lời đẹp như câu đối – các ý, từ, câu rõ ràng, đối nhau chan chát – đọc rất thích. Nhưng sao lại có bài cảnh báo “Cẩn thận khi xem sách OSHO” trên mạng.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Alexander Đại Đế: 'Thành - Trụ - Hoại - Diệt'

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 24/09/2022 09:41
Câu cuối đời của Alexander Đại Đế: “Thành - Trụ - Hoại - Diệt” đang diễn ra trên khắp thế giới đúng theo qui luật của vũ trụ.

Sự phản kháng của dê núi khiến đại bàng bất ngờ

Thư giãn - T.Thuỷ - 24/09/2022 08:00
Những tưởng đại bàng đã có được một bữa ăn ngon khi tấn công dê núi, nhưng sự phản kháng mạnh mẽ của con mồi đã dẫn đến một cái kết khó ngờ.

Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Suy ngẫm - Phan - 23/09/2022 14:23
Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Hành trình về phương Đông - Lịch sử phương Tây đã khác nếu Alexander sống thêm ít năm nữa

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 23/09/2022 09:37
Trong lịch sử cổ chí kim trước giờ, những kẻ gây nên cái chết cho hàng trăm ngàn người đều nhận được kết cục nhân quả bi thảm.

Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo và những triết lý sống giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 22/09/2022 11:22
Hầu hết mọi người sẽ cho rằng Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo là những triết lý hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, một cái được sinh ra ở Hy Lạp cổ đại, trong khi cái còn lại được thành lập ở Ấn Độ cổ đại.

Bạn thật sự là ai - Khám phá đáng kinh ngạc về khả năng thay đổi tính cách của bạn

Từ sách - Phim - Thanh Thảo - 21/09/2022 14:58
Trong “Bạn thật sự là ai?”, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Brian Little có một quan điểm mới mẻ về tính cách con người, điều sẽ làm lung lay hoàn toàn những hình dung của bạn về tiềm năng của bản thân.

Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Phong cách sống - Phan - 21/09/2022 10:00
Có lẽ bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.

Đường mây qua xứ tuyết - Cuộc đời hiện tại chỉ là một phần nhỏ trong chu kỳ của kiếp sống

Suy ngẫm - Huỳnh Huỳnh - 21/09/2022 09:04
Chúng ta có khả năng phục hồi ký ức, phát triển các đức tính sẵn có, những kinh nghiệm học hỏi từ trước và sử dụng những điều này như động cơ thúc đẩy chúng ta tiến tới không ngừng trên con đường giải thoát.

Cảm xúc Osho - Cảm xúc không sai, chỉ là chúng ta đang hiểu sai về cảm xúc

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 20/09/2022 16:36
Bài viết này không chỉ bạn cách sống hạnh phúc hơn, bài viết này chỉ nhắc lại những gì bạn vốn có là chính mình!

Tôi ổn – Bạn ổn: Giải quyết cảm giác Không Ổn cho trẻ trong độ tuổi đến trường

Từ sách - Phim - 20/09/2022 16:01
Khi một đứa bé năm tuổi dũng mãnh bước đi vào ngày đầu tiên tới lớp mẫu giáo, nó sẽ mang theo trong mình khoảng 25.000 giờ các băng ghi hai mặt. Một mặt là Cái Tôi Cha Mẹ của nó. Mặt kia là Cái Tôi Trẻ Em.

Bạn thật sự là ai - 'Luôn là chính mình' là một quan điểm sai

Tủ sách - Nguyễn Phương - 20/09/2022 09:00
Thực ra theo tâm lý học, một người có khả năng thích nghi hay tự điều chỉnh ít hay nhiều không có nghĩa là họ chân thật hơn hoặc giả tạo hơn những người thuộc nhóm còn lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/09/2022