Lời khuyên từ một người tốt nghiệp

Lê Thiện14/09/2022 16:49
 Lời khuyên từ một người tốt nghiệp

Hôm qua tôi nhận được email này và tôi muốn chia sẻ cùng các bạn.

Thưa giáo sư,

Em tìm ra blog của thầy và em ước ao là em đã đọc lời khuyên của thầy từ nhiều năm trước khi em vào đại học. Vào thời đó, đã có một lời khuyên trên báo chí từ ai đó mà em không nhớ được nhưng nó làm thui chột cuộc đời em: “Chọn một lĩnh vực bạn yêu thích, đi theo trái tim bạn, và bạn sẽ tận hưởng một nghề tuyệt vời cho phần còn lại của đời bạn.” Em ước là em chưa bao giờ đọc nó nhưng với một người mới 18 tuổi, đó là “âm nhạc tuyệt vời” cho lỗ tai cho nên em đã chọn điều em yêu thích: Văn học. Lí do em chọn nó là vì ở trung học, em đã học tốt môn văn và đã viết nhiều bài báo cho tờ báo của trường cho nên em nghĩ rằng em giỏi về viết. Mặc cho lời khuyên của bố mẹ em rằng em học cái gì đó khác, em cứ khăng khăng đi theo mơ ước của em. Em tin rằng em có thể trở thành nhà văn nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết, có thể được cả giải thưởng văn học. Ảo tưởng này che mặt em mãi cho tới khi em tốt nghiệp với bằng cử nhân văn học nhưng không thể tìm ra được “nghề tuyệt vời” như em đã được khuyên. Sau hai năm tìm việc và bị thất nghiệp, em từ bỏ và nhận việc bán hàng lương thấp trong một cửa hàng nhỏ, một việc làm chẳng liên quan gì tới giáo dục của em.

Khi em đọc bài báo về lập kế hoạch nghề của thầy nơi thầy gợi ý cho sinh viên giữ cân bằng mối quan tâm của họ với khía cạnh thực tế của tìm việc làm, em gần như khóc. Em cảm thấy sâu sắc về lời khuyên của thầy: “Bạn có thể đi theo trái tim bạn nhưng dùng cái đầu bạn” cho nên em viết thư này để cám ơn thầy và em muốn chia sẻ đôi điều với các sinh viên đại học khác, nếu thầy sẽ đăng nó trong blog của thầy. Em muốn nói với các sinh viên đại học trẻ: “Các bạn không biết gì về cuộc sống chừng nào các bạn còn chưa đối diện với nó và nó sẽ gây choáng cho bạn.” Tôi vẫn nhớ cảm giác khi tôi 18 tuổi và đọc lời khuyên về “đi theo trái tim mình.” Tôi tự nhủ mình “Đây là điều mình muốn làm cho phần còn lại của đời mình.” Tôi tưởng rằng tôi đã có nghề nghiệp được lập kế hoạch sẵn mãi cho tới khi nó gây choáng cho tôi nhưng tôi đã học được từ đó.

Là người lớn với hai con nhỏ, tôi không thể đợi cho tới khi chúng lớn lên khi tôi sẽ nói với chúng rằng “Người ta phải chọn nghề của mình dựa trên cái đầu trước hết vì trái tim có thể đợi. Người ta phải học có tính thực tế bằng việc tới trường, học cái gì đó, làm việc chăm chỉ, làm bất kì cái gì người ta cần làm để thành công, kiếm việc làm và xây dựng nghề nghiệp, chỉ thế người ta mới có thể đi theo được trái tim mình để làm bất kì cái gì người ta muốn.” Ngày nay, tôi sẽ khuyên sinh viên chọn khoa học, công nghệ, kĩ nghệ và toán học vì các môn khác như nghệ thuật, văn học, kinh doanh hay sân khấu có thể được học sau, sau khi người ta có được việc làm. Đừng nghe theo người khác, người khuyên bạn về chọn chủ đề mà bạn yêu mến vì kiếm việc làm và xây dựng nghề nghiệp vững không đơn giản thế. Tình yêu của bạn với một chủ đề không thực tế sẽ không đưa bạn tới hạnh phúc cho nên dừng mơ mộng lại đi. Nếu tôi có thể nói cho bạn rằng sau khi tôi tốt nghiệp, kiếm một việc làm tốt là điều duy nhất bạn sẽ cần. Hạnh phúc sẽ theo sau. Đừng so sánh bản thân bạn với người khác và đừng đi theo mơ mộng của bất kì ai khác. Mỗi người trong chúng ta đều có cuộc hành trình riêng của mình trong cuộc sống, cho nên chỉ cần chắc cuộc sống của bạn là quan trọng. Công việc nhà trường không bao giờ dễ dàng và việc học không bao giờ kết thúc nhưng bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều bằng việc có được việc làm tốt.

Một người thất nghiệp đã thất bại năm 2008;


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vị trí kiến trúc sư phần mềm

Một sinh viên hỏi tôi: “Làm sao em có được việc làm kiến trúc sư phần mềm và ai thuê kiến trúc sư phần mềm? Xin thầy giúp cho.”

Thị trường app di động

Theo một báo cáo công nghiệp (7/2014) có thiếu hụt kĩ năng Công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu nhưng nghiêm trọng nhất là trong phát triển ứng dụng di động.

Học kĩ năng mềm

Một học sinh trung học hỏi: “Nếu kĩ năng mềm là quan trọng thì em học chúng ở đâu? Em có nên học chúng ở đại học hay em phải vào trường đào tạo đặc biệt để học kĩ năng mềm? Xin thầy lời khuyên.”

Kinh doanh mới của Google

Với hầu hết mọi người, Google là một công ti phần mềm chuyên vào dịch vụ Internet như “động cơ tìm kiếm” nhưng ít người biết rằng Google cũng đã chuyển sang các khu vực khác để làm đa dạng kinh doanh của nó.

Kĩ năng duy nhất bạn cần

Câu trả lời của tôi đơn giản là: “Mọi điều họ cần là phát triển thái độ học cả đời.”

Giáo dục STEM

Bản chất của giáo dục STEM tốt nên bắt đầu bằng việc chuẩn bị các thầy giáo STEM từ tiểu học tới đại học.

Quá khứ và tương lai

Một học sinh trung học hỏi tôi: “Công nghệ có thể thay đổi nhanh chóng thế nào? Tương lai sẽ giống cái gì?”

Microsft, Google và Apple ai sẽ thắng?

Một sinh viên viết cho tôi: “Bạn em nói rằng máy tính cá nhân là lỗi thời rồi. Liệu đó có nghĩa là chúng ta nên bỏ PC và thay vào đó học di động không? Em bị lẫn lộn về chuyện phải tập trung vào cái nào. Xin thầy lời khuyên.”

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022