Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Phan23/09/2022 14:23
Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Con người phải sống ngày một tốt hơn, nên hành thiện tích đức. Nhưng làm chuyện tốt mà mang năng lương tiêu cực trong người thì khó lòng kiên trì được bao lâu. Nếu dùng lửa giận để hành thiện, công đức không có đâu, chỉ đều là tội ác. Vậy nên, hãy hành sự từ cái tâm. Sống cho bản thân thật tốt trước rồi hãy hành thiện tích đức.

Con người, ai chẳng có mặt tiêu cực, mặt còn lại là thiện lương chân chính. Khi bản thân có quá nhiều năng lượng tiêu cực, hãy tìm đến một nơi để giải tỏa với tiền đề là không làm ảnh hưởng đến người khác. Mỗi chúng ta đều là con người tầm thường trong thế giới này. Vậy thì hà cớ gì phải khó khăn với nhau?

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 1.
 

Hành thiện, hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống:

1. Điều đầu tiên trong quá trình hành thiện là tu dưỡng con tim. Trái tim đủ đầy nhiệt huyết và chân thành thì cái cho đi mới đúng nghĩa.

2. Vui vẻ làm việc nhà.

3. Gặp ai cũng nở nụ cười.

4. Tận hưởng từng vẻ đẹp nhỏ nhoi trong cuộc sống: Trời nắng đẹp, nhành hoa bên đường nở rộ, nhìn đứa trẻ vui đùa, thấy cụ ông cụ bà nắm tay nhau trong công viên...

5. Nhiệt tình hướng dẫn cho người hỏi đường.

6. Cứu lấy người đang gặp khó khăn về kinh tế.

7. Giữ lại cửa để người đi phía sau không gặp sự cố, đồng thời tiện thể bước vào. Hành động nhỏ, nhưng thể hiện sự tinh tế và EQ cao.

8. Nhìn thấy chai nước rỗng, mảnh thủy tinh vỡ, cục gạch, mẫu đinh bên đường, sẵn sàng nhặt lên bỏ vào thùng rác hoặc một góc an toàn.

9. Nhường chỗ ngồi cho cụ già, phụ nữ có thai, người khuyết tật, trẻ em khi đang đi phương tiện công cộng.

10. Biết thấu hiểu người khác.

11. Rèn luyện thói quen tiết kiệm, sống tối giản, bảo vệ môi trường.

12. Giúp người đang tuyệt vọng vực dậy tinh thần, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu.

13. Nhặt được của rơi, trả lại cho khổ chủ.

14. Làm việc trong tâm trạng vui vẻ, phấn đấu hết mình, tận chức tận trách.

15. Yêu bản thân, yêu gia đình, yêu lấy cuộc sống này.

...

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 2.
 

Bạn thấy không? Những điều trên rất đơn giản, chẳng cần phải làm những chuyện "đao to búa lớn" mới được xem là hành thiện.

Làm việc tốt, âu cũng là một sự lựa chọn. Tự vấn lương tâm xem, khi làm được những chuyện tốt, bạn có cảm thấy hãnh diện và vui vẻ không?

Giúp người khác cảm thấy thoải mái, bản thân cũng thư thái dễ chịu, đó mới là cái thiện trọn vẹn nhất.

Giữa vợ chồng với nhau, nên biết nghĩ cho cảm nhận của đối phương. Bất kể làm gì, đôi bên phải có sự đồng thuận và vui vẻ. Đây chính là cái thiện lớn nhất của gia đình. Song để làm được điều này, sở hữu trái tim thiện lành vẫn chưa đủ, mà đòi hỏi mỗi người phải có trí tuệ. Người hiền lành dễ bị hà hiếp, hôn nhân đổ vỡ cũng là chuyện dễ hiểu.

Làm việc tốt, không cần đắn đo chuyện to hay nhỏ. Mọi thứ xuất phát từ chân tâm trên đời này đều là cái thiện, chỉ là kết quả có tốt hay không mà thôi.

Hãy bắt đầu trong phạm vi khả năng của mình. Bản thân làm những điều đơn giản. Sau đó mới mở rộng và từ từ làm những chuyện khó hơn. Quá trình hành thiện đến mức to tát không phải là chuyện dễ dàng, đôi khi phải hi sinh nhiều thứ, nhưng đổi lại là cái phúc và thỏa mãn lương tâm.

Song, bạn nên nhớ một nguyên tắc: Chỉ làm việc thiện trong tâm trạng vui vẻ!

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 3.
 

Được cụ già mời mua 2 tờ vé số cuối cùng giữa trưa nắng nóng, bạn bực dọc móc tiền mua 1 tờ, nhưng bà lại năn nỉ bạn mua hết. Thế là bạn đành phải bỏ tiền mua cả 2, nhưng cuối cùng quay ra trách móc sau lưng. Vậy thì bạn hãy xem đây là một cuộc mua bán thực thụ, không hề có một chút hảo tâm từ bạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn mua 2 tờ vé số đó là đang làm ơn làm phước.

Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Khi "làm việc tốt, nói điều hay, tấm lòng thiện" đã trở thành thói quen, vận mệnh cũng từ từ thay đổi lúc nào không hay. Hãy tin tưởng rằng, bản thân sống tốt thì ắt gặp điều tốt.

(Nguồn: Zhihu)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo và những triết lý sống giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo là những triết lý hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, một cái được sinh ra ở Hy Lạp cổ đại, trong khi cái còn lại được thành lập ở Ấn Độ cổ đại.

Đường mây qua xứ tuyết - Cuộc đời hiện tại chỉ là một phần nhỏ trong chu kỳ của kiếp sống

Chúng ta có khả năng phục hồi ký ức, phát triển các đức tính sẵn có, những kinh nghiệm học hỏi từ trước và sử dụng những điều này như động cơ thúc đẩy chúng ta tiến tới không ngừng trên con đường giải thoát.

Cảm xúc Osho - Cảm xúc không sai, chỉ là chúng ta đang hiểu sai về cảm xúc

Bài viết này không chỉ bạn cách sống hạnh phúc hơn, bài viết này chỉ nhắc lại những gì bạn vốn có là chính mình!

Bạn thật sự là ai - 'Luôn là chính mình' là một quan điểm sai

Thực ra theo tâm lý học, một người có khả năng thích nghi hay tự điều chỉnh ít hay nhiều không có nghĩa là họ chân thật hơn hoặc giả tạo hơn những người thuộc nhóm còn lại.

Trưởng thành - Osho: Tình yêu tuổi 17 và tình yêu tuổi 25

Nhưng dù là ở độ nào thì tình yêu cho bạn tự do để làm chính mình, tình yêu không phải là chiếm hữu

Trưởng thành - Tình yêu không bị hủy hoại bởi hôn nhân mà bởi những người không biết yêu

Hôn nhân chỉ đơn giản làm lộ ra những thứ đang ẩn bên trong bạn và đưa chúng ra ngoài. Nếu tình yêu ẩn náu bên trong bạn, hôn nhân sẽ mang nó ra ngoài. Khi đó, hôn nhân trở thành một cơ hội tuyệt vời để trưởng thành trong tình yêu.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022