Khoa học giải đáp việc - đọc sách để làm gì?

Nguyễn Phương25/08/2022 13:30
Khoa học giải đáp việc - đọc sách để làm gì?

Đọc sách có thể lấp đầy trí tưởng tượng của bạn và đưa bạn đến những thế giới mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy hoặc trực tiếp trải nghiệm.

Mùi hương của những cuốn sách cũ có thể khiến một người yêu sách chìm đắm và cuốn hút, giải trí trong một thời gian dài. Nó có thể khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và cảm nhận được những cảm xúc mà bạn chưa bao giờ cảm nhận được trước đây. Đó là sức hấp dẫn của việc đọc.

Nhưng khoa học ngày nay đã phát hiện ra rằng đọc sách có một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Mặc dù bạn có thể thích đọc sách điện tử hoặc trực tuyến hơn, nhưng đọc sách giấy có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

83% người trưởng thành ở Mỹ đọc sách in cùng với sách điện tử? Yeah, cho dù bạn thích đọc sách in cổ điển hay phiên bản ebook của chúng, không thể phủ nhận sự thật rằng đọc sách là chìa khóa để phát triển bản thân - về mặt tinh thần, cảm xúc, thể chất và cả tâm linh.

Đọc sách cải thiện khả năng kết nối não bộ của bạn

Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng đọc sách thường xuyên thực sự có thể giúp tăng cường trí óc của bạn. Một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra rằng việc đọc sẽ kích hoạt một mạng lưới các mạch và gửi tín hiệu đến não. Mạng lưới phức tạp này trở nên tốt hơn và mạnh hơn khi kỹ năng đọc của chúng ta được cải thiện.

Một nghiên cứu khác vào năm 2013 đã phân tích ảnh hưởng của việc đọc một cuốn tiểu thuyết ly kỳ lên não của chúng ta, cho thấy rằng các khu vực ngày càng tăng trong não của chúng ta trở nên hoạt động mạnh hơn khi căng thẳng gia tăng trong câu chuyện, nhà văn Rebecca Joy Stanborough, MFA giải thích.

Đọc sách cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Theo nghiên cứu mới của Tiến sĩ Robert Freidland, những người đọc sách và tham gia các hoạt động kích thích tinh thần khác như cờ vua có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s thấp hơn 2,5 lần.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy việc đọc sách có thể giúp người cao tuổi ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s. Justin Brown, tác giả và người sáng lập Ideapod, giải thích "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh thần tỉnh táo có thể làm chậm tiến trình của (hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ."

Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của việc đọc sách là nó giúp giảm căng thẳng đáng kể. Theo một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Mindlab International tại Đại học Sussex, đọc sách trong vòng 6 phút có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn lên đến 68%. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần đọc thầm trong sáu phút có thể làm giảm căng cơ và giảm nhịp tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu và tiến sĩ tâm lý học thần kinh nhận thức, David Lewis giải thích "Đặt bản thân trong một cuốn sách là sự thư giãn tối cao. Bạn đọc cuốn sách nào thực sự không quan trọng, bằng cách đắm mình trong một cuốn sách hoàn toàn hấp dẫn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày và dành một chút thời gian khám phá miền trí tưởng tượng của tác giả. "

Đọc sách giúp đối phó với chứng trầm cảm

Liệu pháp đọc sách có thể giúp bạn đối phó hiệu quả với chứng lo âu, trầm cảm và đau buồn. Theo một nghiên cứu năm 2017, liệu pháp sách có thể là một lựa chọn điều trị hữu ích cho chứng trầm cảm vừa phải.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp thư viện "có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm của người lớn trong thời gian dài, cung cấp một phương pháp điều trị nhanh chóng với giá cả phải chăng có thể giảm bớt các loại thuốc tiếp theo."

Đây chắc chắn là một trong những lợi ích hữu ích nhất của việc đọc sách.

Đọc sách giúp bạn sống lâu hơn

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng đọc sách thường xuyên có thể mang lại cho bạn lợi thế sống sót so với những người đọc nội dung khác hoặc không quen đọc sách hàng ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết “Đọc sách góp phần tạo nên lợi thế sống sót lớn hơn đáng kể so với lợi thế đọc báo hoặc tạp chí”.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đọc sách trung bình 30 phút mỗi ngày hoặc đọc hết một chương mỗi ngày, có lợi thế sống sót rõ ràng so với những người không phải là độc giả. Sau 12 năm theo dõi, những người đọc sách cũng giảm được 20% nguy cơ tử vong trong 12 năm so với những người không đọc sách”.

Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

Một đêm ngon giấc là một trong những lợi ích của việc đọc sách. Theo các chuyên gia tại Mayo Clinic, đọc sách trước khi đi ngủ chắc chắn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vì nó báo hiệu cho não bộ của bạn rằng đã đến lúc thư giãn và đi ngủ.

Rebecca giải thích: Nếu bạn muốn tạo thói quen đọc sách trước giấc ngủ thường xuyên, thì tốt hơn là “nên chọn một cuốn sách giấy hơn là đọc trên màn hình vì ánh sáng phát ra từ thiết bị của bạn có thể khiến bạn tỉnh táo và dẫn đến các kết quả không mong muốn khác về sức khỏe”.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đọc sách cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Người ta đã quan sát thấy rằng 44% trẻ em ngủ gần màn hình kỹ thuật số sẽ ngủ ít hơn 20 phút. Đây là điều mà một cuốn sách có thể mang lại lợi ích cho bạn và con bạn.

Đọc sách giúp bạn đồng cảm tốt hơn

Đọc một câu chuyện hay và tham gia vào cuộc sống và thời gian của một nhân vật hư cấu có thể giúp bạn liên hệ với những người khác. Khi bạn đọc về những nhân vật yêu thích của mình phải đối mặt với những hoàn cảnh và thử thách khác nhau, khả năng thấu hiểu và cảm thông của bạn sẽ tăng lên.

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Harvard, những cá nhân thường xuyên đọc những câu chuyện hư cấu và khám phá những câu chuyện với các nhân vật khác nhau có xu hướng nâng cao khả năng xác định và hiểu niềm tin và cảm xúc của người khác. Rebecca Joy Stanborough, MFA, giải thích: “Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là "lý thuyết của tâm trí", một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Đọc sách giúp tăng cường hạnh phúc

Có một số lợi ích sức khỏe của việc đọc sách, nhưng lợi ích lớn nhất trong số đó là tăng cường hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống. Một cuộc khảo sát gần đây với 1.500 độc giả trên khắp Vương quốc Anh cho thấy hơn 76% người được hỏi khẳng định việc đọc sách giúp họ cảm thấy thoải mái và cải thiện cuộc sống.

Các phân tích khoa học cũng cho thấy những người đọc sách hàng ngày hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống.

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, đọc sách đã trở thành một hoạt động bị đánh giá thấp đi. Tuy nhiên, có lẽ đây cũng chính là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải làm cho việc đọc sách trở thành thói quen rộng rãi hơn bao giờ hết.

---------------------------------------

ツ Nếu bạn quan tâm tới các đầu sách của First News bạn có thể tham khảo và đặt mua trên website cũng như gian hàng "First News Trí Việt" trên sàn tiki và shopee.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.
2

Sức mạnh của sự trầm lắng - Những bí quyết giúp bạn tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Trong Sức mạnh của sự trầm lắng (Quiet Influence), Tiến sĩ Jennifer Kahnweiler đã chỉ rõ những bí quyết để tránh xao lãng khi đang lắng nghe để có thể tạo nên sự khác biệt cho mình trong cuộc sống lẫn công việc.

Bí kíp chia sẻ cách đảm bảo an toàn khi nhận phòng khách sạn

Tài khoản TikTok của một tiếp viên hàng không đã gây sốt với hơn 6,6 triệu lượt xem video chia sẻ những bí kíp “phòng thân” khi ở khách sạn.

10 điều khuyên dành cho nhân viên mới

Rõ ràng là không ai muốn bắt đầu một công việc mới trong vai trò một chuyên gia, xuất hiện trước các đồng nghiệp ngốc nghếch để chỉ cho họ biết cách làm việc thế nào cho phải. Vì như vậy sẽ chỉ tạo nên kẻ thù mà thôi.

9 sai lầm nhỏ hàng ngày mà hầu hết chúng ta đều mắc phải

Chải tóc, dùng kẹp ghim, cầm cốc cà phê,... đều là những điều nhỏ chúng ta làm hàng ngày, nhưng có sự thật rằng hầu hết chúng ta vẫn đang thực...

Cách tạo dựng thói quen buổi sáng cân bằng

Lặp lại một "nghi thức" liên tục mỗi ngày, dù chỉ đơn giản là việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng, sẽ mang lại cảm giác nhất quán và trọn vẹn trong giờ đầu tiên trong ngày.

Tại sao ngủ trưa nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nguy hiểm?

Các nhà khoa học nhận thấy giữa tần suất giấc ngủ trưa và sức khỏe tim mạch tạo thành một đồ thị hình chữ J. Nghĩa là giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống một điểm nhất định, sau đó tăng mạnh trở lại.

Bí quyết làm giàu của Jeff Bezos không khó nhưng ít ai có thể làm theo

Khi phân tích hành trình đi đến thành công của tỉ phú hàng đầu thế giới Zeff Bezos, người ta nhận ra rằng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, tất cả vẫn nằm trong tính toán của ông.

8 mẹo nhỏ giúp bạn đáp trả những lời xúc phạm

Trong cuộc sống, không phải ai cũng đối xử tử tế và nhẹ nhàng với đối phương. Đó là lý do tại sao bạn nên trang bị cho bản thân những mẹo cần thiết khi gặp những tình huống khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm.

Rèn luyện trí nhớ, kỹ năng đặc biệt mà những người thành công luôn chăm chỉ trau dồi

Theo chuyên gia nghiên cứu về khoa học thần kinh và hoạt động trí óc, kỹ năng này giúp nhiều người thành công vạch rõ những ý tưởng và hiện thực hoá chúng.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022