Học khoa học máy tính

Lê Bích04/09/2022 11:00
Học khoa học máy tính

Đừng để người khác thuyết phục bạn học cái gì. Chừng nào bạn đặt mục đích của bạn và đưa nỗ lực vào, bạn có thể vượt qua gần như mọi thứ.

Một sinh viên hỏi tôi: “Bố mẹ em muốn em học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ở đại học nhưng họ để em chọn lĩnh vực nào em thích mà em vẫn không chắc về cái nào. Em quen thuộc với công nghệ vì em có máy tính, điện thoại thông minh và tài khoản Facebook. Nhưng em sợ rằng em có thể không học tốt trong khoa học máy tính vì mọi người bảo em rằng nó khó. Xin thầy giúp cho.”

Đáp: Trong nhiều lĩnh vực trong STEM, tôi nghĩ công nghệ có lẽ là chọn lựa tốt nhất vào lúc này vì mọi thứ đều bị tác động bởi công nghệ và có thiếu hụt trầm trọng công nhân công nghệ. Vì bạn quen thuộc với công nghệ, nếu bạn chọn khoa học máy tính, tôi nghĩ bạn sẽ học tốt.

Nghề của bạn thuộc vào bạn, không vào bất kì ai khác. Đừng để người khác nói cho bạn về khó khăn hay thuyết phục bạn học cái gì đó khác. Chừng nào bạn đặt mục đích của bạn và đưa nỗ lực vào, bạn có thể vượt qua gần như mọi thứ. Bạn nên dựa vào sức mạnh riêng của bạn và tin vào bản thân bạn để đạt tới mục đích nghề nghiệp của bạn. Tự hỏi bản thân bạn xem, nếu khoa học máy tính là rất khó thì sao nhiều sinh viên ghi danh vào nó? Họ có giỏi hơn hay thông minh hơn bạn không? Tự hỏi bản thân bạn, những người nói rằng khoa học máy tính là khó đã nghiên cứu khoa học máy tính chưa? Hay họ chỉ nghe từ ai đó không biết gì về khoa học máy tính?

Bằng việc học khoa học máy tính, bạn sẽ xây dựng một nghề nghiệp tốt mà sẽ làm cho bố mẹ bạn hạnh phúc nhưng trên hết, nó sẽ cho bạn một nghề nghiệp lớn kéo dài thời gian lâu. Tất nhiên, bạn cần học, đưa nỗ lực vào và trên con đường, liên tục học những điều mới. Nhớ rằng bạn không đạt tới mục đích của bạn ngay lập tức nhưng bạn cần có kiên nhẫn để đi từng bước nhỏ nhưng bao giờ cũng kiên trì hướng tới mục đích của bạn. Bạn cũng cần đam mê về viễn cảnh nghề nghiệp của bạn dù bạn nói với bạn bè bạn hay thầy giáo của bạn. Có đam mê rõ ràng về điều bạn đang học sẽ khuyến khích những người khác có cùng thái độ và bạn sẽ có nhiều bạn bè với mục đích tương tự.

Ngày nay khoa học máy tính là một trong những việc làm được trả lương cao nhất mà sinh viên có thể có được nhưng mục đích của bạn không nên được đo bằng bao nhiêu tiền bạn làm ra mà bạn nên đi ra ngoài điều đó để bao gồm cả việc bạn đóng góp được bao nhiêu cho gia đình bạn, cho xã hội bạn, cho đất nước bạn. Là nhà công nghệ có kĩ năng sẽ giúp bạn làm nhiều hơn mọi người trông đợi.

Lựa chọn đúng lĩnh vực học tập, đúng đại học và trở thành công nhân có kĩ năng, công dân có trách nhiệm cho đất nước bạn sẽ làm cho cuộc sống của bạn nhiều nghĩa hơn. Bằng việc tập trung nỗ lực vào việc học của bạn dựa trên đam mê của bạn, mục đích của bạn và có trách nhiệm với những người quan trọng nhất trong đời bạn, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ, kể cả những thách thức đều có thể được vượt qua dễ dàng hơn là mong đợi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thời đại thay đổi

Mặc dầu khó mà dự báo tương lai nhưng nếu bạn nhìn vào xu hướng hiện thời bạn sẽ thấy rằng tương laii thiên về người có giáo dục cao, đặc biệt trong khu vực khoa học và công nghệ.

Vị trí nóng: Kĩ sư phần mềm

Trong những lĩnh vực công nghệ, kĩ nghệ phần mềm có lẽ là hứa hẹn nhất với tương lai rất tốt.

Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Tôi mới nhận được lá thư GS. John Vu từ Seatle gửi các bạn trẻ Việt Nam, xin được đưa lên đây để các bạn cùng chiêm nghiệm

Xu hướng mới trong phát triển ứng dụng di động

Theo một báo cáo công nghiệp, chẳng mấy chốc phần lớn xe hơi và xe tải sẽ được kết nối với Internet và đến 2020; quãng 150 triệu xe cộ sẽ được kết nối qua Wi-Fi.

Ngành công nghiệp nóng mới: Thiết bị y tế

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ nhưng thay đổi sâu sắc nhất có lẽ là trong khu vực thiết bị y tế.

Trưởng thành và trách nhiệm

Ở nhiều nước phương tây, học sinh được dạy có trách nhiệm cho hành động riêng của họ từ rất sớm; họ hiểu rằng đại học là thời gian chuyển tiếp giữa phụ thuộc vào gia đình và là riêng bản thân họ.

Dành cho các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu bước vào đời

Để phát triển bản thân và xây dựng kinh tế ổn định, cần khuyến khích giáo dục công nghệ và khởi nghiệp cho các bạn trẻ để chuẩn bị cạnh tranh trong thời gian sắp đến.

Viễn kiến của Steve Jobs về ngôn ngữ lập trình

Xu hướng rõ ràng ngày nay là trong di động với các thiết bị y tế, Internet về mọi thứ (IoT), và app di động doanh nghiệp. Tuần trước tôi đã tới thăm công ti Apple để biết về ngôn ngữ lập trình mới của họ có tên Swift.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022