Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế "phũ phàng" khác xa trên màn ảnh

25/11/2021 18:00
Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế "phũ phàng" khác xa trên màn ảnh

Cảnh "nóng" là một trong những dạng cảnh quay khó thực hiện trong quá trình làm phim, bao gồm nhiều yếu tố nhạy cảm và dễ phát sinh các vấn đề. Vậy chuẩn mực thực hiện cảnh "nóng" hiện nay là gì?

Dưới đây là một số bí mật đằng sau cách thức thực hiện cảnh "nóng" tại Hollywood hiện nay:

Cảnh "nóng" phải được đề cập chi tiết trong hợp đồng và được thảo luận rõ ràng

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 1

Cảnh "nóng" phải được đề cập chi tiết trong hợp đồng và được thảo luận rõ ràng (Ảnh: Insider).

Trước khi một diễn viên ký hợp đồng tham gia phim, nếu vai diễn của diễn viên ấy có cảnh "nóng", cảnh khỏa thân, họ phải được thông báo trước một cách chi tiết trong bản hợp đồng.

Ngoài ra, cho dù đã ký hợp đồng, diễn viên vẫn hoàn toàn có quyền rút lui nếu cảm thấy không muốn thực hiện cảnh nhạy cảm. Dù vậy, những quyền lợi này sẽ chỉ được bảo đảm nếu diễn viên đã là thành viên của nghiệp đoàn và dự án phim mà họ tham gia được sản xuất bởi nhà sản xuất có cam kết đảm bảo quyền lợi cho diễn viên theo điều lệ của nghiệp đoàn diễn viên.

Đạo diễn cũng yêu cầu cảnh "nóng" phải được lên kế hoạch chi tiết

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 2

Đạo diễn cũng yêu cầu cảnh "nóng" phải được lên kế hoạch chi tiết (Ảnh: Insider).

Thường đạo diễn sẽ dành thời gian để thảo luận kỹ càng với các diễn viên thực hiện cảnh "nóng". Như đạo diễn David Fincher (người dàn dựng các phim như "Gone Girl", "Fight Club", "Seven"), ông luôn vạch ra rất chi tiết cách thức thực hiện cảnh "nóng" để đảm bảo cả đạo diễn và diễn viên đều hiểu rõ điều cần đạt được và khả năng "một đúp ăn ngay" sẽ trở nên cao hơn.

Ngoài ra, việc các bên cùng ngồi lại bàn bạc chi tiết chính là một cách để bảo toàn tên tuổi và hình ảnh cho chính đạo diễn và bộ phim, để không có chuyện diễn viên phải "cắn răng" thực hiện cảnh "nóng" khi đang tham gia dự án phim, và rồi sau đó tố cáo đạo diễn đã đối xử tệ với diễn viên.

Đôi khi các diễn viên được tự hợp tác với nhau để thực hiện cảnh "nóng" theo ý muốn

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 3

Đôi khi các diễn viên được tự hợp tác với nhau để thực hiện cảnh "nóng" theo ý muốn (Ảnh: Insider).

Có những diễn viên "lành nghề" thậm chí còn thạo cách thực hiện cảnh "nóng" hơn cả đạo diễn, họ thích được tự do lên ý tưởng và sẽ cùng bàn bạc với đối tác của mình về cảnh phim ấy. Như nữ diễn viên Kate Winslet, khi tham gia bộ phim "Ammonite" (2020), cô được quyền tự lên ý tưởng cảnh "nóng" với bạn diễn Saoirse Ronan.

Đạo diễn của phim "Ammonite" - Francis Lee thậm chí còn lo lắng, hồi hộp hơn hai nữ chính nên Kate Winslet đã đề nghị với đạo diễn rằng hãy để cô và "đàn em" Saoirse Ronan tự xoay xở, lên ý tưởng cho cảnh "nóng".

Trong một số phim, chuyên gia cảnh "nóng" được mời tới hỗ trợ

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 4

Trong một số phim, chuyên gia cảnh "nóng" được mời tới hỗ trợ (Ảnh: Insider).

Những chuyên gia cảnh "nóng" ngày càng xuất hiện nhiều ở Hollywood, vai trò của họ ngày càng trở nên quan trọng trên phim trường. Họ chính là người sẽ nghiên cứu, lên ý tưởng cho cảnh "nóng", để diễn viên khỏi căng thẳng vì phải lo nghĩ đủ chuyện.

Ngoài ra, những chuyên gia này cũng có mặt để đảm bảo quyền lợi và sự tôn trọng đúng mực dành cho các diễn viên để tất cả các bên liên quan đều cảm thấy thoải mái và được đối xử thỏa đáng trong quá trình thực hiện cảnh "nóng".

Cũng có những đạo diễn đề cao sự tự nhiên không hề lên kế hoạch

Đạo diễn Jean-Marc Vallée (người dàn dựng những phim như "Dallas Buyers Club," "Wild," "Big Little Lies") cho rằng việc biên đạo trước cảnh "nóng" sẽ làm mất đi sự tự nhiên. Để hỗ trợ các diễn viên thực hiện cảnh này, đạo diễn Jean-Marc Vallée thường giới hạn số lượng thành viên có mặt khi quay cảnh "nóng" và đặc biệt đề cao việc sắp đặt ánh sáng.

Diễn viên luôn có "công cụ hỗ trợ"

Khi thực hiện cảnh "nóng", các diễn viên sẽ được cung cấp những miếng dán, đồ nội y màu "nude" hay chiếc gối nhỏ..., đó đều là những món đồ chuyên biệt và thường được sử dụng trong quá trình thực hiện cảnh "nóng" ở Hollywood.

Nếu diễn viên không muốn thực hiện cảnh "nóng"…

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 5

Nếu diễn viên không muốn thực hiện cảnh "nóng"… (Ảnh: Insider).

Khi ấy, diễn viên đóng thế hoặc kỹ xảo hình ảnh sẽ được đưa vào thay thế. Theo quy định của nghiệp đoàn diễn viên ở Hollywood, diễn viên được quyền tự quyết định về mức độ khỏa thân và cách thức thực hiện cảnh "nóng", mọi việc phải tiến hành dựa trên mức độ sẵn sàng và thái độ hợp tác của diễn viên.

Thực tế, một vai diễn có thể phải sử dụng nhiều diễn viên đóng thế để thực hiện những cảnh khó thay cho diễn viên chính. Đó là điều từng xảy ra với vai diễn của Isla Fisher trong phim "Wedding Crashers" (Những kẻ phá rối hôn lễ - 2005).

Trong bộ phim truyền hình "Game of Thrones" (Trò chơi vương quyền), nữ diễn viên Lena Headey đã từ chối thực hiện một số cảnh khỏa thân với thời lượng dài và những góc quay chi tiết, vì vậy, một nữ diễn viên đóng thế đã được mời tới. Trong công đoạn hậu kỳ xử lý hình ảnh, người ta sẽ phải cắt ghép để gương mặt của Lena Headey ăn khớp với thân hình của diễn viên đóng thế.

Không gian phù hợp để thực hiện cảnh "nóng"

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 6

Không gian phù hợp để thực hiện cảnh "nóng" (Ảnh: Insider).

Khi diễn ra cảnh "nóng", thường chỉ có rất ít thành viên còn được ở lại trên phim trường, đó là những người không thể vắng mặt trong cảnh quay ấy. Điều này giúp không gian trở nên kín đáo, trật tự hơn, tạo bối cảnh cần thiết để hỗ trợ diễn viên thực hiện cảnh khó.

Mỗi đoàn phim có thể lên tới cả trăm thành viên, nhưng khi thực hiện cảnh nhạy cảm, số lượng người sẽ được cắt giảm để giúp đảm bảo sự riêng tư nhất định, đồng thời, những nhân viên có mặt để hỗ trợ cảnh quay nhưng không cần thiết phải theo dõi cảnh quay, sẽ phải quay mặt đi khi đạo diễn bắt đầu hô "bấm máy".

Sự hài hước rất cần thiết để không khí thực hiện cảnh "nóng" bớt căng thẳng

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 7

Sự hài hước rất cần thiết để không khí thực hiện cảnh "nóng" bớt căng thẳng (Ảnh: Insider).

Khi đóng sê-ri phim "50 sắc thái", nam diễn viên Jamie Dornan thường tìm tới sự hài hước để giúp các thành viên cùng cảm thấy "dễ thở" hơn: "Điều quan trọng nhất là tôi luôn phải cố gắng giúp cho bạn diễn Dakota Johnson cũng có thể bật cười".

Thực tế, nhiều đạo diễn hiểu rằng khán giả cũng có thể cảm thấy ngại ngùng khi theo dõi cảnh "nóng", vì vậy, như đạo diễn Adrian Lyne (phim "Fatal Attraction"), ông luôn cố gắng đưa sự hài hước vào trong cảnh "nóng" với hy vọng có thể giúp khán giả cùng bật cười, nhờ đó mà cảm thấy tự nhiên hơn khi thưởng thức cảnh "nóng".

Dù cảnh "nóng" diễn ra trên màn ảnh khá nhanh, nhưng để thực hiện thì... rất lâu

Trên màn ảnh, cảnh "nóng" có thể diễn ra rất nhanh, nhưng thực tế ê-kíp có thể phải mất vài tiếng, thậm chí... vài ngày, để thực hiện xong một cảnh khó. Trước đó, ê-kíp cần phải chuẩn bị kỹ càng từ việc hóa trang, tạo hình, tới sắp đặt bối cảnh, ánh sáng, cộng thêm cả việc bàn bạc kỹ lưỡng giữa đạo diễn, diễn viên...

Khi tham gia phim "Love and Other Drugs", nữ diễn viên Anne Hathaway cho biết cô phải mất nhiều thời gian cho việc hóa trang thân người mỗi khi thực hiện cảnh "nóng". Chính quãng thời gian chuẩn bị kéo dài này cũng rất thử thách tâm lý diễn viên.

Diễn viên không mấy khi hứng thú với cảnh "nóng" như cách họ thể hiện

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 8

Diễn viên không mấy khi hứng thú với cảnh "nóng" như cách họ thể hiện (Ảnh: Insider).

Khán giả có thể sẽ cảm thấy khó tin khi trên màn ảnh, các diễn viên tỏ ra "nhập cuộc" tới như vậy nhưng kỳ thực họ lại chỉ coi cảnh "nóng" như một nhiệm vụ khó khăn cần phải hoàn tất.

Trước đó, các diễn viên đã phải lên ý tưởng, phải bàn bạc, chuẩn bị, trải qua những áp lực, những điều không thoải mái và thực sự họ cần phải rất tỉnh táo khi thực hiện cảnh quay khó này, để đảm bảo đạt đúng yêu cầu mà đạo diễn đưa ra và không cần thực hiện lại.

Trên phim trường, cho dù cắt giảm số lượng người đến thế nào, thì vẫn sẽ còn khoảng hơn một chục người ở lại phục vụ cảnh phim "nóng". Đạo diễn Jean-Marc Vallée từng chia sẻ rằng đôi khi xúc cảm thật cũng có xuất hiện ở các diễn viên, những sẽ chỉ thoáng qua rất nhanh bởi cơ bản, cảnh "nóng" là sự kết hợp giữa kỹ thuật diễn xuất và một chút xúc cảm chân thật.

Đôi khi cảnh "nóng" được quay ngay buổi đầu diễn viên... gặp nhau

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 9

Đôi khi cảnh "nóng" được quay ngay buổi đầu diễn viên... gặp nhau (Ảnh: Insider).

Thực tế các cảnh quay trong phim không thực hiện theo thứ tự như người xem theo dõi trên màn ảnh. Các cảnh quay được sắp xếp thực hiện theo lịch phù hợp của các diễn viên, theo bối cảnh ghi hình, sao cho đạt hiệu suất cao nhất.

Điều này có nghĩa là đôi khi, diễn viên có thể sẽ được xếp lịch thực hiện cảnh "nóng" ngay trong ngày quay đầu tiên dù trước đó chưa từng gặp gỡ, trò chuyện với bạn diễn đóng cặp với mình. Nữ diễn viên Jenna Fischer cho biết cô đã thực hiện cảnh "nóng" với bạn diễn John C. Reilly trong "Walk Hard" ngay khi vừa gia nhập dự án phim... trong ngày đầu tiên.

Diễn viên cũng cảm thấy khó khăn khi phải xem cảnh "nóng" của chính mình

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 10

Diễn viên cũng cảm thấy khó khăn khi phải xem cảnh "nóng" của chính mình (Ảnh: Insider).

Diễn viên cũng là con người và nhiều diễn viên từng tâm sự họ cảm thấy bất an về hình thể, diện mạo của bản thân khi lên hình trong cảnh "nóng".

Nữ diễn viên Allison Janney của phim truyền hình "Masters of Sex" từng chia sẻ: "Tôi là một trong những diễn viên không bao giờ thích xem lại vai diễn của mình. Tôi không xem lại bởi tôi là một người có thể chỉ trích rất tàn nhẫn chính bản thân mình. Tôi nghĩ một trong những điều khó khăn nhất của sự nghiệp diễn xuất chính là phải thực hiện cảnh "nóng" trên phim trường".

Bích Ngọc
Theo Insider


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thái Lan lần đầu tiên có phim tài liệu thắng giải Emmy, nữ đạo diễn bị sốc

Netflix đưa tin, “Hope Frozen: A Quest To Live Twice” - ứng cử viên duy nhất đến từ Thái Lan, đã làm nên lịch sử khi giành giải Phim tài liệu hay nhất tại International Emmy Awards lần thứ 49 ở New York vào hôm thứ Hai, 22.11.

Phim The Roar - Nuôi hổ và sư tử ở trong nhà là trải nghiệm như thế nào?

Mèo quả thực là một loài động vật rất dễ gây nghiện, và giới trẻ rất thích nuôi mèo. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người giàu có thích nuôi những con "mèo" khổng lồ ở trong nhà của minh như một điều để thể hiện sự vượt trội của bản thân.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát khi hiến hơn 16 nghìn tỷ đồng làm từ thiện

Châu Nhuận Phát là một tài tử thành công và giàu có của làng giải trí châu Á. Ở tuổi 66, dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng vợ chồng ông quyết định đóng góp hết tài sản cho hoạt động từ thiện.

Đạo diễn ‘Phượng Khấu’ có thắng giải ‘Đạo diễn xuất sắc’ tại LHP AWFF không?

Thông tin đạo diễn phim ‘Phượng Khấu’ thắng giải “Đạo diễn xuất sắc” của AWFF là không chính xác.

20 năm ra mắt phim Harry Potter: Đạo diễn tiết lộ những áp lực khủng khiếp

Đạo diễn Chris Columbus chia sẻ những áp lực khủng khiếp và kỷ niệm đáng nhớ về "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy" – tập đầu tiên của loạt phim đình đám bậc nhất từ trước đến nay, ra mắt vào tháng 11/2001.

Ngộ độc nicotine, tâm thần bất ổn, ăn gián, bán nhà... để đóng phim

Diễn nhập tâm là phương pháp mà nhiều ngôi sao điện ảnh theo đuổi. Có nhiều ngôi sao đã phá vỡ mọi giới hạn giữa phim và đời, giữa bản thân và nhân vật để nhập vai.

Phim vận vào đời nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh "nóng"

Cuộc đời nữ minh tinh Hollywood - Hedy Lamarr là một câu chuyện khó tin. Bà vừa là nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh "nóng" trên màn bạc, vừa là người nghiên cứu tạo đà cho phát minh Wifi, GPS…

Tại sao Mai Diễm Phương cắt quan hệ, không để lại tài sản cho người thân?

Bộ phim về cuộc đời cố danh ca Mai Diễm Phương vừa ra mắt khán giả và nhận được nhiều lời khen từ công chúng. Tuy nhiên, anh trai của nữ ca sĩ quá cố lại lên tiếng chê bai và phản đối bộ phim.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022