Dấu chân trên cát - Sự giáo dục chân chính

Nguyễn Phương26/08/2022 08:00
Dấu chân trên cát - Sự giáo dục chân chính

Nếu khi còn nhỏ, đứa trẻ được giáo dục kỹ lưỡng về luân lý, đạo đức, được vun trồng săn sóc cẩn thận thì sau này khi trưởng thành, tiếp xúc với đủ mọi ảnh hưởng tốt xấu, nó có thể đương đầu với điều xấu vì đã phân biệt và đủ sức chống lại những cám dỗ.

Một vị thầy đúng nghĩa không phải là người có nhiều kiến thức, hay ăn nói lưu loát, mà phải là người bạn đồng hành của đứa trẻ, dìu dắt nó như một người ngang hàng, chứ không dựa vào một uy quyền nào đó để áp chế nó.

Một vị thầy giỏi phải biết đặt mình vào địa vị của đứa trẻ, phát triển cùng đứa trẻ, hiểu biết đứa trẻ, đi sâu vào những vấn đề khó khăn của nó, quan sát mọi việc xuyên qua con mắt của đứa trẻ, và hoàn toàn hiến mình cho việc giáo dục đứa trẻ ấy.

Nếu một vị thầy không tiếp xúc mật thiết với đứa trẻ như thế, thì mọi sự dạy bảo chỉ là những gì hời hợt bên ngoài, một sự lặp đi lặp lại những kiến thức chết, rồi để mặc cho đứa trẻ loay hoay với những khó khăn, sợ hãi, và từ đó nảy sinh tư tưởng thù hận, tạo ra những hố sâu ngăn cách con người.

Hiện nay, tôn giáo Ai Cập suy đồi vì các giáo sĩ chỉ thích đứng ở vị thế đầy uy quyền, đòi hỏi sự kính trọng của học trò. Họ không biết rằng sự kính trọng chân thành xuất phát từ nội tâm chứ không phải là sự lặp đi lặp lại những nghi thức hay tuân theo một kỷ luật nhất định. Đó chỉ là những lễ nghi bên ngoài, một sự dối trá, hay đóng kịch, xuất phát từ sự sợ hãi mà thôi. Con người không ai thích những cái làm họ sợ hãi, nên sự giáo dục xây dựng trên căn bản những quyền uy, những giáo lệnh, những đe dọa, ... thì không bao giờ là sự giáo dục chân chính được.

Một nền giáo dục dựa trên sự tranh giành, bóc lột lẫn nhau chỉ có thể sản sinh ra những kẻ hành nghề bằng sự đổi chác, mua bán.

Giáo dục là một phần rất quan trọng trong sự phát triển đời sống. Con người nhìn cuộc đời ra sao tùy thuộc rất nhiều ở sự giáo dục của người đó. Một vị thầy giỏi phải biết làm sao để phát triển những đức tính cao thượng, tốt đẹp nhất của học trò, không bao giờ khơi gợi, kích thích những nhược điểm hay tật xấu sẵn có của đứa trẻ.

Bất cứ ai cũng đều có sẵn những tính tốt và xấu, ích kỷ cũng như vị tha. Chỉ cần được khuyến khích là những tính tình này sẽ phát triển mau chóng, giống như các hạt giống được tưới nước sẽ nảy nở, tươi tốt. Vì lý do đó, việc khuyến khích các mầm thiện, chỉ dẫn những điều tốt, để con người biết hướng thượng là điều quan trọng của việc giáo dục.

Trích sách Dấu chân trên cát l Nguyên Phong.

----

Bộ sách 15 cuốn đầy đủ của Nguyên Phong bạn có thể tham khảo tại đây: http://fntv.vn/2trDQS


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Alexander Đại Đế: 'Thành - Trụ - Hoại - Diệt'

Câu cuối đời của Alexander Đại Đế: “Thành - Trụ - Hoại - Diệt” đang diễn ra trên khắp thế giới đúng theo qui luật của vũ trụ.
2

Chỉ với trái tim yêu thương con người, 'Chân trần chí thép' mới có được những trang viết đẹp đến thế

Là một người viết, tôi học được ở ông cách khai thác tư liệu, cách nhìn con người ở sự thấu hiểu, khám phá thế giới nội tâm; để tìm ra nỗi đau và vẻ đẹp lấp lánh của con người, ẩn sâu trong bề bộn sự kiện, sự phủ mờ thời gian và sự chi phối của chính trị.
3

Minh triết trong đời sống - Con người ra sao sau khi chết và giữa các kiếp sống?

Con người ra sao sau khi chết và giữa các kiếp sống?
4

Hành trình về phương Đông - Vũ trụ này là công trình của một đấng hóa công.

Người dân châu Á có một tinh thần tôn giáo rất mạnh, tôn sùng Thượng đế quá nhiệt thành. Họ đâu hiểu rằng người Âu vốn có óc hoài nghi, thường thay thế cái đức tin đơn giản bằng cái lý trí phức tạp.
5

Thế giới trong bạn - Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Thế giới trong bạn - Sống mà không tự biết mình là đau khổ: Tự biết mình bằng cách nào và tự nhận thức như thế nào là sâu sắc? Câu trả lời sẽ được lật mở chậm rãi qua 80 bài đối thoại trong cuốn sách “Thế giới trong bạn”.

Chủ nghĩa khắc kỷ và sự lựa chọn của Hercules

Zeno, người sáng lập chủ nghĩa Khắc kỷ, đã có cảm hứng theo đuổi triết học sau khi đọc cuốn sách thứ hai của Xenophon, cuốn Memorabilia (tạm dịch: Những sự kiện đáng nhớ), tập hợp các bài giảng của Socrates.

‘Chủ nghĩa Khắc kỷ’ - Sống thanh thản nhờ biết bỏ qua những điều ‘không quan trọng’

Những năm gần đây, Khắc kỷ dường như trở thành chủ nghĩa hoàn hảo và được ưa chuộng.

Chủ nghĩa khắc kỷ - 5 điều liên quan tới 'Ôm' mà có thể bạn chưa biết

Ôm thực chất là hành động bày tỏ cảm xúc và tình cảm, và con người bắt đầu ôm từ cách đây 6.000 năm.

17 tố chất thiết yếu của Team Player - Thử thách chưa bao giờ là một vấn đề với huyền thoại âm nhạc Quincy Jones

Bạn bè gọi ông là Q, một huyền thoại trong ngành công nghiệp giải trí. Ông đã cùng làm việc với những tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành giải trí, mở màn cho một kỷ nguyên nhạc bebop.

Trở về từ cõi sáng - Nơi không có sự đau khổ nào có thể chạm đến họ được

Điều chúng ta cần biết là những người mà ta cho rằng đã chết, thực ra không hề chết, không hề xa lìa chúng ta.

5 điểm chết trong Teamwork - Kathryn người phụ nữ có sức lôi cuốn kỳ lạ của Tập đoàn DecisionTech

Chỉ có một người cho rằng Kathryn chính là lựa chọn đúng đắn cho vị trí tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn DecisionTech. May mắn cho Kathryn, người đó chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị của DecisionTech.

Yêu - Osho: Nghệ thuật của sự cô độc - Bạn đang cô độc tức là bạn đang hạnh phúc

Chúng ta đang sống ở trong cái xã hội mà xung quanh có hàng trăm ngàn phương tiện mua vui và đầy tiện nghi, gần 8 tỉ người chen chúc nhau trên mảnh đất chật hẹp này nhưng người ta vẫn luôn tự nhận mình cô đơn.

Thế giới trong bạn - Lĩnh hội ngay những tư tưởng đắt giá của Krishnamutri

Thế giới trong bạn - Sống mà không tự biết mình là đau khổ: Tự biết mình bằng cách nào và tự nhận thức như thế nào là sâu sắc?

Hiểu - Osho: Tin vào bất cứ điều gì họ muốn trong khi thực hành các giáo lý

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 25/09/2022 09:00
Mỗi cá nhân phải tự mình tìm ra chân lý.

Kết thúc bi thảm của hoàng hậu cuối cùng của nước Nga

Từ sách - Phim - Vĩnh Ngọc - 25/09/2022 08:00
Hoàng hậu cuối cùng của nước Nga Alexandra Feodorovna không được lòng thần dân và buộc phải thoái vị vào năm 1917. Vua cùng với hoàng hậu và 5 người con bị hành quyết vào năm 1918.

Đọc sách của Osho rất 'nguy hiểm'

Suy ngẫm - Người chia sẻ - 24/09/2022 16:15
Quả thực sách Osho rất hấp dẫn. Lời đẹp như câu đối – các ý, từ, câu rõ ràng, đối nhau chan chát – đọc rất thích. Nhưng sao lại có bài cảnh báo “Cẩn thận khi xem sách OSHO” trên mạng.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Alexander Đại Đế: 'Thành - Trụ - Hoại - Diệt'

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 24/09/2022 09:41
Câu cuối đời của Alexander Đại Đế: “Thành - Trụ - Hoại - Diệt” đang diễn ra trên khắp thế giới đúng theo qui luật của vũ trụ.

Sự phản kháng của dê núi khiến đại bàng bất ngờ

Thư giãn - T.Thuỷ - 24/09/2022 08:00
Những tưởng đại bàng đã có được một bữa ăn ngon khi tấn công dê núi, nhưng sự phản kháng mạnh mẽ của con mồi đã dẫn đến một cái kết khó ngờ.

Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Suy ngẫm - Phan - 23/09/2022 14:23
Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Hành trình về phương Đông - Lịch sử phương Tây đã khác nếu Alexander sống thêm ít năm nữa

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 23/09/2022 09:37
Trong lịch sử cổ chí kim trước giờ, những kẻ gây nên cái chết cho hàng trăm ngàn người đều nhận được kết cục nhân quả bi thảm.

Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo và những triết lý sống giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 22/09/2022 11:22
Hầu hết mọi người sẽ cho rằng Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo là những triết lý hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, một cái được sinh ra ở Hy Lạp cổ đại, trong khi cái còn lại được thành lập ở Ấn Độ cổ đại.

Bạn thật sự là ai - Khám phá đáng kinh ngạc về khả năng thay đổi tính cách của bạn

Từ sách - Phim - Thanh Thảo - 21/09/2022 14:58
Trong “Bạn thật sự là ai?”, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Brian Little có một quan điểm mới mẻ về tính cách con người, điều sẽ làm lung lay hoàn toàn những hình dung của bạn về tiềm năng của bản thân.

Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Phong cách sống - Phan - 21/09/2022 10:00
Có lẽ bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.

Đường mây qua xứ tuyết - Cuộc đời hiện tại chỉ là một phần nhỏ trong chu kỳ của kiếp sống

Suy ngẫm - Huỳnh Huỳnh - 21/09/2022 09:04
Chúng ta có khả năng phục hồi ký ức, phát triển các đức tính sẵn có, những kinh nghiệm học hỏi từ trước và sử dụng những điều này như động cơ thúc đẩy chúng ta tiến tới không ngừng trên con đường giải thoát.

Cảm xúc Osho - Cảm xúc không sai, chỉ là chúng ta đang hiểu sai về cảm xúc

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 20/09/2022 16:36
Bài viết này không chỉ bạn cách sống hạnh phúc hơn, bài viết này chỉ nhắc lại những gì bạn vốn có là chính mình!

Tôi ổn – Bạn ổn: Giải quyết cảm giác Không Ổn cho trẻ trong độ tuổi đến trường

Từ sách - Phim - 20/09/2022 16:01
Khi một đứa bé năm tuổi dũng mãnh bước đi vào ngày đầu tiên tới lớp mẫu giáo, nó sẽ mang theo trong mình khoảng 25.000 giờ các băng ghi hai mặt. Một mặt là Cái Tôi Cha Mẹ của nó. Mặt kia là Cái Tôi Trẻ Em.

Bạn thật sự là ai - 'Luôn là chính mình' là một quan điểm sai

Tủ sách - Nguyễn Phương - 20/09/2022 09:00
Thực ra theo tâm lý học, một người có khả năng thích nghi hay tự điều chỉnh ít hay nhiều không có nghĩa là họ chân thật hơn hoặc giả tạo hơn những người thuộc nhóm còn lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/09/2022