Cơ hội cho ai? Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

07/11/2021 18:30
Cơ hội cho ai? Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

Không dựa trên những nguyên tắc hay kỷ luật hà khắc, chính cái tâm của người lãnh đạo Dh Foods Nguyễn Trung Dũng đã khiến nhân viên tin tưởng và cống hiến hết mình cho công ty.

Từ chia sẻ lợi nhuận

Khi bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 50 với thương hiệu Dh Foods, ngoài định hướng kinh doanh các sản phẩm gia vị đặc sản của Việt Nam, thời điểm ấy chính ông Dũng cũng chưa hình dung rõ ràng con đường mà Dh Foods sẽ trải qua. Vậy mà, không ít bạn trẻ là cấp dưới ở công ty cũ đồng loạt xin về đầu quân tại công ty của ông. Trong đó, có Xoạn - khi ấy vừa kết hôn và đang mang thai con đầu lòng, bây giờ là Giám Đốc Vận Hành của công ty.

Khi ông nói công ty mình rất bé, không thể trả lương như công ty cũ, Xoạn vẫn kiên quyết: "Anh cho em theo, em tin ở anh". Cô chấp nhận mức lương thấp hơn thu nhập hiện tại và xin nghỉ ở công ty cũ ngay tháng 12 năm đó, không đợi lĩnh thưởng Tết để cùng ông tổ chức công ty. Ngoài Xoạn, ông nhận thêm một nhân viên nữ khác từ công ty cũ sang. Các bạn còn lại ông đành từ chối vì chưa có vị trí cần tuyển và cũng không thể trả lương cao bằng mức các bạn đang nhận.

Tình hình hoạt động của công ty lúc ấy, được ông Dũng miêu tả ngắn gọn "doanh số chưa có, lỗ triền miên, nợ đầm đìa". Không chỉ trả lương thấp, mức thưởng Tết những năm đầu của doanh nghiệp cũng không được bao nhiêu. Thấy vậy, ông Dũng đưa thêm một lựa chọn là thay vì tiền mặt, các bạn có thể nhận thưởng bằng cổ phần, với hy vọng phần thưởng này sẽ có giá trị cao hơn khi công ty ăn nên làm ra.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 1.

Tập thể Dh Foods trong một sự kiện đặc biệt - toàn bộ nhân viên có thời gian làm việc trước ngày 01/01/2021 đều được chia cổ phần.

Sau này khi doanh số tăng, Dh Foods bắt đầu có lợi nhuận và lượng cổ phần thưởng thật sự có giá trị. Tính đến thời điểm trước khi cổ phần hóa, công ty đã chia tổng cộng 15% cổ phần cho nhân viên. Ngoài lương thưởng tháng 13, 14+, công ty còn có nhiều phúc lợi như tặng quà các ngày đặc biệt của nhân viên, cũng như các ngày Lễ trong năm. "Chắc bây giờ không còn ngày lễ quan trọng nào trong năm mà Dh Foods bỏ sót. Nếu bạn nào có gợi ý ngày lễ mà Dh Foods đã quên đưa vào danh sách thì sẽ được bổ sung để… thưởng tiếp", vị doanh nhân U60 cười nói.

Đến chia sẻ trách nhiệm

Bên cạnh chia sẻ những thành quả đạt được với nhân viên thông qua chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt, một yếu tố khác giúp giữ chân nhân tài theo vị thuyền trưởng của Dh Foods là phải biết chia sẻ công việc và trách nhiệm. Điều này thoạt nghe, nhiều người sẽ nghĩ là đương nhiên nhưng thực hiện đúng không phải dễ, đặc biệt với những doanh nhân trung niên.

Theo ông, những người trẻ có nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo, giỏi tiếp cận và sử dụng công nghệ. Tại sao lại không cho họ một cơ hội được làm, được ý kiến, được sáng tạo, được sai và được sửa?

Ngay từ khi công ty mới thành lập, ông đã mạnh dạn giao cho các nhân viên 8x, 9x của mình tự đi khảo sát thị trường, tìm kiếm sản phẩm, ý tưởng và đối tác… Không việc gì ông không dám giao và các bạn cũng chứng tỏ không việc gì là không làm được. Mỗi lần nhân viên trình bày một kế hoạch mới, ông lại ngồi cùng phân tích những điểm được, chưa được rồi tiếp tục điều chỉnh cho đến khi ổn mới thôi.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 2.

Những cộng sự trẻ đã đi cùng ông Dũng từ lúc thành lập công ty

"Quan trọng là mình đặt niềm tin vào các bạn, như cách mà các bạn đã tin tưởng và đi theo mình. Cũng đừng sợ các bạn làm sai rồi mình phải giải quyết. Hãy nghĩ về việc hồi mình bằng tuổi các bạn ấy, mình cũng non nớt trong suy nghĩ, mông lung trong cách làm như thế nào. Bản thân mình cũng đã làm sai, va vấp nhiều thế nào mới có được kinh nghiệm như hiện tại, để sẵn sàng đồng hành với thế hệ kế thừa", ông bày tỏ.

Cho đến nay, Dh Foods chưa bao giờ áp dụng chế độ phạt do không đạt chỉ tiêu hay do quyết định sai. Trong những chia sẻ gần đây, ông cho rằng "Không ép KPI nhân viên, quan tâm trải nghiệm khách hàng thì doanh số công ty sẽ tăng". Ông luôn động viên: "Sai thì sửa, hồi trẻ anh cũng sai suốt". Nhờ sự cởi mở của ông, nhân viên Dh Foods không ngại thử những ý tưởng mới, biết sửa sai và tiếp tục tiến lên phía trước.

Minh chứng tốt nhất cho sự đúng đắn của chiến lược xây dựng đội ngũ và giữ chân nhân tài tại Dh Foods là tốc độ phát triển trung bình đạt 50% trong 6 năm liên tục vừa qua, tháng 10/2021 doanh số tăng gấp 3 lần tháng 10/2020.

Với triết lý xây dựng đội ngũ như trên, Tham gia Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance? Mùa 3, TGĐ Dh Foods mong muốn tìm kiếm thêm những nhân tài bổ sung cho bộ máy doanh nghiệp của mình.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 3.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lộ tin nhắn ê-kíp Rap Việt đàm phán hậu bị tố đạo nhái, nhắn thế nào mà khiến designer Việt bức xúc đòi làm căng?

Ê-kíp Rap Việt đã cử đại diện liên lạc với bên tố. Tuy nhiên, tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng.

Phía ekip Rap Việt chính thức lên tiếng về ồn ào bị tố "xài chùa" poster trái phép!

Sau những ồn ào nghi vấn sao chép poster, phía ekip Rap Việt đã có lời lên tiếng chính thức.

23 năm chưa một lần yêu, chàng nghệ sĩ xiếc quyết tâm cưa đổ bạn gái bằng tiết mục đặc biệt

Sở hữu thành tích tầm cỡ quốc tế nhưng Thái Vũ - chàng nghệ sĩ xiếc vẫn “ế” 23 năm phải nhờ MC Cát Tường mai mối trong chương trình "Ghép đôi thần tốc - kết đôi như ý".

Lê Hoàng tiếp tục gây sốc khi tuyên bố gái đẹp gái xấu xăm gì cũng xấu

Diễn viên Hứa Minh Đạt khiến Lê Hoàng & Quang Tuấn cười ná thở khi chỉ ra lý do khuyên các bạn trẻ không nên xăm hình người yêu lên cơ thể. Nghe qua tưởng vô lý nhưng lại cực kì thuyết phục.

Show truyền hình Trung Quốc bị phản ứng vì nghi đạo nhái 'Trò chơi con mực'

Một chương trình truyền hình mới của Trung Quốc mang tên "Chiến thắng của con mực" bị tố đạo nhái bộ phim sinh tồn gây sốt toàn cầu của Hàn Quốc "Trò chơi con mực".

Đạo diễn Lê Hoàng tiếp tục gây tranh cãi với phát ngôn con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp

Nam đạo diễn đã tạo nên một làn sóng tranh cãi vì nhận xét những người phụ nữ có nghề nghiệp như thợ làm móng hay bán hàng online sẽ khiến chồng khổ, gia đình không hạnh phúc vì học vấn thấp.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Gen Z phản ứng "gắt" khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper

Trên sóng truyền hình, nam MC liên tục xoáy vào ngoại hình "nặng ký" của thí sinh hát rap, trêu chọc thí sinh khiến các khán giả Gen Z xem Rap Việt phản ứng gay gắt.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022