Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Nguyễn Phương08/08/2022 09:21
Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh? KHÔNG, câu trả lời nên là không!

Tại sao ư?

Hẳn nhiên, dường như ai trong chúng ta cũng đã từng được nghe vài câu đạo lý làm người như: “Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, hay là kìm nén cơn giận mới là bản lĩnh!”. Hay là các bài cẩm nang về việc kìm nén sự giận dữ, làm sao để con giận mau qua…

Vâng, và cứ thế, chúng ta nghiễm nhiên biến chúng thành kim chỉ nam của cuộc đời mình, chúng ta thấy sự giận dữ trong cơ thể là một điều xấu xí, thậm chí là thật đáng xấu hổ, và chúng ta bắt đầu kìm nén, bắt đầu trốn chạy khỏi những cơn giận dữ của chính mình, sợ hãi trước cơn giận dữ của người khác.

Và rồi chúng ta nhận lại được gì? Một xã hội hàng tỉ dân lúc nào cũng căng phồng lên như những quả bom chờ chực giây phút phát nổ, chúng ta có hàng trăm hàng ngàn sự giận dữ trong mình, nó vẫn ở đó, trong trái tim bạn, trong tâm trí bạn, dồn nén, tích tụ lại, ngày một nhiều.

Bởi vì sao? Vì khi bạn kìm nén, bạn cố gắng chôn vùi hay lảng tránh nó, cơn giận không hề biến mất, nó chỉ tạm lánh mặt sang một bên, nó chỉ đang đeo một chiếc mặt nạ với một danh nghĩa khác, nó vẫn hoạt động, ngấm ngầm và chắc chắn một ngày nào đó, khi cơ hội đến, khi có điều kiện để xuất hiện, chúng chắc chắn sẽ phun trào, lao ra bên ngoài, va chạm đến những người xung quanh.

Chính lúc đó, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là công thức của hầu hết các vụ phạm tội liên quan đến tính mạng con người. Hẳn nhiên bạn vẫn chưa quên nhân vật Chí Phèo?

Osho từng nói: “Chẳng hạn, bạn được dạy là không bao giờ tức giận và bạn nghĩ một người không tức giận chắc chắn sẽ đầy tình yêu thương. Bạn sai rồi. Một người không bao giờ tức giận cũng sẽ không thể nào yêu thương. Chúng song hành với nhau; chúng được “đóng gói” cùng nhau. Người thật sự yêu thương sẽ có lúc thật sự giận dữ.”

Thật vậy, tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người chúng ta, nó cũng giống như buồn,vui, hạnh phúc, đau khổ, thất vọng, sợ hãi…vậy. Nói nó là bản năng, quả không sai, nhưng buộc phải kìm nén nó thì chưa chắc đã chính xác. Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn chỉ có một quả bóng, dù to hay nhỏ, bạn bơm hơi vào nó, quả bóng sẽ căng phồng lên, ban đầu tạo ra một quả bóng bay đầy xinh đẹp, có thể bay bổng tận trời xanh.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không dừng lại việc bơm hơi vào quả bóng? Bạn cứ tiếp tục thêm vào, thêm nữa, thêm nữa… thì chắc chắn chẳng bấy lâu sau, thứ trước mắt chúng ta là một tiếng nổ kinh hoàng, kèm theo đó là quả bóng xác xơ, vụn vỡ, thậm chí có thể làm bạn và những người xung quanh tổn thương.

Sự kìm nén giận sự cũng hoạt động theo đúng cơ chế như vậy.

Vậy thì chúng ta phải làm gì khi cơ giận xuất hiện?

“Hãy bộc lộ. Nhưng hãy nhớ, bộc lộ không có nghĩa là vô trách nhiệm. Hãy bộc lộ một cách thông minh và như vậy sẽ không có ai bị tổn hại vì bạn. Một người không tổn hại bản thân sẽ không bao giờ làm thương tổn người khác. Và một người tự làm hại mình sẽ nguy hiểm theo một cách nào đó. Nếu không thể yêu thương bản thân, bạn trở thành một hiểm họa; bạn có thể làm hại bất kỳ ai. Trên thực tế, bạn sẽ gây hại.”

Đừng vội lo lắng, đừng vội sợ hãi, bộc lộ sự tức giận không có nghĩa là bạn phải gào thét lên, phải lao vào người này, phải động tay chân với người kia. Bạn có đôi mắt, bạn có ngôn ngữ, bạn có các cơ mặt của mình, và hơn hết, bạn có một ý thức rộng lớn.

Thay vì kìm nén hay cố gắng trốn chạy để mỉm cười, hãy ĐỐI MẶT, chính xác là đối mặt, bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó nhìn thẳng vào cơn giận dữ trong mình, quan sát nó, lắng nghe nó, thậm chí là nếu hoàn cảnh cho phép, bạn hoàn toàn có thể bộc bạch nó ra, tìm một nơi để chuyển hóa những năng lượng mạnh mẽ của sự tức giận. Hãy dũng cảm đối mặt với nó, một cách thản nhiên và nhẹ nhàng nhất. Bạn sẽ thấy cơn giận của mình đôi khi thật đẹp, thấy nó cũng thật dễ chịu. Miễn sao, bạn đừng cố gắng kìm nén nó quá mức, bằng không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ nổ tung!

Thiết nghĩ, chúng ta nên đổi thành: Tức giận là bản năng, dám đối mặt với cơn giận của mình mới chính là bản lĩnh!

Và nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chủ đề này, hẹn bạn mình cùng đọc cuốn “Cảm xúc” của tác giả Osho thử nhé!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Alexander Đại Đế: 'Thành - Trụ - Hoại - Diệt'

Câu cuối đời của Alexander Đại Đế: “Thành - Trụ - Hoại - Diệt” đang diễn ra trên khắp thế giới đúng theo qui luật của vũ trụ.
2

Chỉ với trái tim yêu thương con người, 'Chân trần chí thép' mới có được những trang viết đẹp đến thế

Là một người viết, tôi học được ở ông cách khai thác tư liệu, cách nhìn con người ở sự thấu hiểu, khám phá thế giới nội tâm; để tìm ra nỗi đau và vẻ đẹp lấp lánh của con người, ẩn sâu trong bề bộn sự kiện, sự phủ mờ thời gian và sự chi phối của chính trị.
3

Minh triết trong đời sống - Con người ra sao sau khi chết và giữa các kiếp sống?

Con người ra sao sau khi chết và giữa các kiếp sống?
4

Hành trình về phương Đông - Vũ trụ này là công trình của một đấng hóa công.

Người dân châu Á có một tinh thần tôn giáo rất mạnh, tôn sùng Thượng đế quá nhiệt thành. Họ đâu hiểu rằng người Âu vốn có óc hoài nghi, thường thay thế cái đức tin đơn giản bằng cái lý trí phức tạp.
5

Thế giới trong bạn - Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Thế giới trong bạn - Sống mà không tự biết mình là đau khổ: Tự biết mình bằng cách nào và tự nhận thức như thế nào là sâu sắc? Câu trả lời sẽ được lật mở chậm rãi qua 80 bài đối thoại trong cuốn sách “Thế giới trong bạn”.

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - Sự khác biệt tạo ra từ cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội

Là người hướng nội có lúc bạn làm theo cách của người hướng ngoại, tuy nhiên, nếu biết khai thác thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

Đọc vị những 'cái bắt tay triệu đô'

Cái bắt tay triệu đô giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong bảy giây tương tác đầu tiên và cả sau đó, nhằm tạo được sự kết nối mạnh mẽ và xây dựng các mối quan hệ sâu sắc cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Cảm xúc - Osho: Chuyển hóa nỗi sợ hãi, giận dữ và ghen tuông thành năng lượng sáng tạo

Osho đã chỉ ra bản chất của cảm xúc là luôn thay đổi, đi theo một dòng chảy tự nhiên, và không chấp nhận bất kỳ một sự gò ép nào - “Chúng chuyển động; do đó chúng là ‘cảm xúc’”. 

Sisu, triết lý sống ngoan cường, vượt qua nghịch cảnh của Phần Lan

Người có tinh thần Sisu sẽ bình tĩnh, vững vàng vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống của mình.

Cái bắt tay triệu đô - Ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp phi ngôn từ

Ngôn ngữ cơ thể là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động giao tiếp hằng ngày. Ngay cả khi nói chuyện điện thoại, bạn cũng có thể gửi đi một thông điệp nào đó qua giọng điệu của mình.

Dám nghĩ nhỏ - Nghĩ nhỏ để theo đuổi mục tiêu lớn

Phương pháp giúp bạn biết cách lên kế hoạch và chia nhỏ mục tiêu nhằm dễ dàng thực hiện hơn: Nghĩ nhỏ để theo đuổi các mục tiêu lớn.

Cái bắt tay triệu đô - Bạn là người đáng giá triệu đô

Cảm nhận của chúng ta về một người có thể tác động lên tư duy cũng như ảnh hưởng đến hành động của ta. Chính vì vậy mà trong mọi tình huống, ta cần phân biệt đâu là cảm nhận chủ quan, đâu là thực tế khách quan.

Dám nghĩ nhỏ - Hai nguyên tắc của tư duy nghĩ nhỏ để thành công

Một trong những bài học quan trọng nhất của phương pháp phân mảnh là đảm bảo rằng tất cả những phần được chia nhỏ cuối cùng cũng đều giúp ích cho mục tiêu dài hạn.

Hiểu - Osho: Tin vào bất cứ điều gì họ muốn trong khi thực hành các giáo lý

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 25/09/2022 09:00
Mỗi cá nhân phải tự mình tìm ra chân lý.

Kết thúc bi thảm của hoàng hậu cuối cùng của nước Nga

Từ sách - Phim - Vĩnh Ngọc - 25/09/2022 08:00
Hoàng hậu cuối cùng của nước Nga Alexandra Feodorovna không được lòng thần dân và buộc phải thoái vị vào năm 1917. Vua cùng với hoàng hậu và 5 người con bị hành quyết vào năm 1918.

Đọc sách của Osho rất 'nguy hiểm'

Suy ngẫm - Người chia sẻ - 24/09/2022 16:15
Quả thực sách Osho rất hấp dẫn. Lời đẹp như câu đối – các ý, từ, câu rõ ràng, đối nhau chan chát – đọc rất thích. Nhưng sao lại có bài cảnh báo “Cẩn thận khi xem sách OSHO” trên mạng.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Alexander Đại Đế: 'Thành - Trụ - Hoại - Diệt'

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 24/09/2022 09:41
Câu cuối đời của Alexander Đại Đế: “Thành - Trụ - Hoại - Diệt” đang diễn ra trên khắp thế giới đúng theo qui luật của vũ trụ.

Sự phản kháng của dê núi khiến đại bàng bất ngờ

Thư giãn - T.Thuỷ - 24/09/2022 08:00
Những tưởng đại bàng đã có được một bữa ăn ngon khi tấn công dê núi, nhưng sự phản kháng mạnh mẽ của con mồi đã dẫn đến một cái kết khó ngờ.

Làm được 15 việc này cũng là hành thiện tích đức

Suy ngẫm - Phan - 23/09/2022 14:23
Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Hành trình về phương Đông - Lịch sử phương Tây đã khác nếu Alexander sống thêm ít năm nữa

Từ sách - Phim - Nguyễn Văn Phước - 23/09/2022 09:37
Trong lịch sử cổ chí kim trước giờ, những kẻ gây nên cái chết cho hàng trăm ngàn người đều nhận được kết cục nhân quả bi thảm.

Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo và những triết lý sống giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 22/09/2022 11:22
Hầu hết mọi người sẽ cho rằng Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo là những triết lý hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, một cái được sinh ra ở Hy Lạp cổ đại, trong khi cái còn lại được thành lập ở Ấn Độ cổ đại.

Bạn thật sự là ai - Khám phá đáng kinh ngạc về khả năng thay đổi tính cách của bạn

Từ sách - Phim - Thanh Thảo - 21/09/2022 14:58
Trong “Bạn thật sự là ai?”, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Brian Little có một quan điểm mới mẻ về tính cách con người, điều sẽ làm lung lay hoàn toàn những hình dung của bạn về tiềm năng của bản thân.

Cụ bà nhặt đồ cũ cất giữ, 50 năm sau mở triển lãm

Phong cách sống - Phan - 21/09/2022 10:00
Có lẽ bà đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu những món đồ cũ kỹ, để rồi được chú chim hỷ tước dẫn lối đoàn tụ với chồng.

Đường mây qua xứ tuyết - Cuộc đời hiện tại chỉ là một phần nhỏ trong chu kỳ của kiếp sống

Suy ngẫm - Huỳnh Huỳnh - 21/09/2022 09:04
Chúng ta có khả năng phục hồi ký ức, phát triển các đức tính sẵn có, những kinh nghiệm học hỏi từ trước và sử dụng những điều này như động cơ thúc đẩy chúng ta tiến tới không ngừng trên con đường giải thoát.

Cảm xúc Osho - Cảm xúc không sai, chỉ là chúng ta đang hiểu sai về cảm xúc

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 20/09/2022 16:36
Bài viết này không chỉ bạn cách sống hạnh phúc hơn, bài viết này chỉ nhắc lại những gì bạn vốn có là chính mình!

Tôi ổn – Bạn ổn: Giải quyết cảm giác Không Ổn cho trẻ trong độ tuổi đến trường

Từ sách - Phim - 20/09/2022 16:01
Khi một đứa bé năm tuổi dũng mãnh bước đi vào ngày đầu tiên tới lớp mẫu giáo, nó sẽ mang theo trong mình khoảng 25.000 giờ các băng ghi hai mặt. Một mặt là Cái Tôi Cha Mẹ của nó. Mặt kia là Cái Tôi Trẻ Em.

Bạn thật sự là ai - 'Luôn là chính mình' là một quan điểm sai

Tủ sách - Nguyễn Phương - 20/09/2022 09:00
Thực ra theo tâm lý học, một người có khả năng thích nghi hay tự điều chỉnh ít hay nhiều không có nghĩa là họ chân thật hơn hoặc giả tạo hơn những người thuộc nhóm còn lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/09/2022