Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Nguyễn Văn Phước01/09/2022 15:33
Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Tôi mới nhận được lá thư GS. John Vu từ Seatle gửi các bạn trẻ Việt Nam, xin được đưa lên đây để các bạn cùng chiêm nghiệm

Mọi chuyện đều bắt đầu từ một quyết tâm và suy nghĩ khác biệt.

“Các em hiện tại ở Việt Nam vẫn có thể sống dựa vào gia đình cha mẹ, hay đi theo những lối mòn dễ bước - nhưng các em vẫn có thể tự mình tạo nên những điều khác biệt cho chính sự nghiệp và cuộc đời mình. Bởi các em chính là tương lai và hy vọng của Việt Nam.

Hiện nay có khá nhiều sách về các tấm gương khởi nghiệp. Tuy nhiên nếu các em mua sách, đọc sách, tham gia các khóa đào tạo khởi nghiệp, chỉ để lắng nghe, bàn luận về khởi nghiệp, nhưng không định hướng quyết tâm xem thực sự mình thích gì, muốn làm gì, thì các em đang lãng phí thời gian quí báu của chính mình.

Dù các em còn là sinh viên hay đã ra trường, các em không cần phải là một "chuyên gia" để khởi nghiệp. Thật ra trong khởi nghiệp không có ai là chuyên gia hết. Những người thành công đều từng là những người đã thất bại nhiều lần nhưng có can đảm, học từ những thất bại này, để tiếp tục theo đuổi ước mơ của họ. Điều quan trọng là họ biết lắng nghe, quan sát học hỏi và quyết tâm.

Hãy nhìn vào những người khởi nghiệp thành công, không kể tới những người nổi tiếng như Steve Jobs, Bill Gates hay Mark Zuckerberg mà rất nhiều người trẻ có ý chí đã thành công ở các Châu lục. Họ đều là những người còn rất trẻ như các em, không hề có kinh nghiệm, không hề được học về khởi nghiệp, cũng không được đọc các cuốn sách về khởi nghiệp nhưng họ đã có ý chí quyết tâm xây dựng thành công các công ty trị giá hàng hàng trăm triệu, hàng tỷ đô la.

Tại sao những người đó thành công? Tôi nghĩ tất cả đều có thức tỉnh và ý muốn quyết tâm thật sự để tạo ra một sản phẩm khác biệt hay dịch vụ hữu ích gì đó có “Giá trị mới” để thay đổi thị trường. Họ có niềm đam mê và động lực cùng với lòng can đảm để "Làm điều chưa từng đó" và sẵn sàng học từ thất bại.

Các em nên biết việc tạo ra một sản phẩm có “Giá trị mới” không phải là phải là cần phát minh ra những gì quá vĩ đại, lớn lao - nhưng cần biết nhìn thật rõ nhu cầu của khách hàng - xem họ thật sự cần gì để đáp ứng và tạo ra những “giá trị mới” cần thiết đó.

iPod là một thí dụ điển hình thấy rõ. Nó không hề là thiết bị nghe nhạc di động đầu tiên. Sony đã có máy nghe nhạc di động Walkman hơn 20 năm trước đó rồi. iPod cũng không phải là thiết bị nghe nhạc có thể chứa hàng ngàn bài hát được ưa thích. Microsoft đã phát minh kỹ thuật MP3 và hàng trăm công ty lớn nhỏ đã sử dụng nó rồi. ITunes cũng không phải là hệ sinh thái chia sẽ âm nhạc đầu tiên vì trước đó đã có Napster, Grokster, Kazaa rồi.

Gã khổng lồ Apple là kẻ đến sau, rất muộn nhưng Steve Jobs đã biết sử dụng tài năng của mình để tổng hợp tất cả các yếu tố này vào một thiết bị duy nhất, thiết kế rất tốt và dễ sử dụng, rồi gắn nó vào một nền tảng giữ cho thiết bị đó được cập nhật âm nhạc trên nền tảng kỹ thuật mới mỗi lúc. Steve Jobs không hề phát minh gì cả nhưng ông biết rõ nhu cầu của khách hàng là có một thiết bị tiện lợi, để dùng, và thật đẹp, tiện lợi. Đó là lý do chính mà ông đã thành công vượt bậc và tạo ra cuộc cách mạng âm nhạc mới.

Tôi nghĩ các em ở Việt Nam có thể làm như thế, nếu cương quyết thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của mình. Các em cần học hỏi và phát triển kỹ năng cần thiết để có thể mau chóng suy nghĩ, tìm cách phù hợp hiệu quả nhất thành lập những công ty khởi nghiệp thành công. Tôi đưa ra một câu nói của nhà hiền triết kiêm khoa học gia Hy Lạp nổi tiếng thế giới Archimedes: "Hãy cho tôi một đòn bẩy và một điểm tựa vững chắc, tôi sẽ di chuyển cả trái đất.

 GS. John Vu, 1/9/2022
(Nguyên Kỹ sư Trưởng Boeing - Viện Trưởng Viện Công Nghệ Sinh Học ĐH Carnegie Mellons, Mỹ - Tác giả Muôn Kiếp Nhân Sinh).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xu hướng mới trong phát triển ứng dụng di động

Theo một báo cáo công nghiệp, chẳng mấy chốc phần lớn xe hơi và xe tải sẽ được kết nối với Internet và đến 2020; quãng 150 triệu xe cộ sẽ được kết nối qua Wi-Fi.

Ngành công nghiệp nóng mới: Thiết bị y tế

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ nhưng thay đổi sâu sắc nhất có lẽ là trong khu vực thiết bị y tế.

Trưởng thành và trách nhiệm

Ở nhiều nước phương tây, học sinh được dạy có trách nhiệm cho hành động riêng của họ từ rất sớm; họ hiểu rằng đại học là thời gian chuyển tiếp giữa phụ thuộc vào gia đình và là riêng bản thân họ.

Dành cho các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu bước vào đời

Để phát triển bản thân và xây dựng kinh tế ổn định, cần khuyến khích giáo dục công nghệ và khởi nghiệp cho các bạn trẻ để chuẩn bị cạnh tranh trong thời gian sắp đến.

Viễn kiến của Steve Jobs về ngôn ngữ lập trình

Xu hướng rõ ràng ngày nay là trong di động với các thiết bị y tế, Internet về mọi thứ (IoT), và app di động doanh nghiệp. Tuần trước tôi đã tới thăm công ti Apple để biết về ngôn ngữ lập trình mới của họ có tên Swift.

Tại sao đại học không thể thay đổi được?

Theo một khảo sát, các trường đại học và các ngành công nghiệp không thống nhất với nhau được về việc sinh viên được chuẩn bị tốt như thế nào cho thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

10 điều quan trọng và cần thiết cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp

Tôi vừa nhận được thư GS. John Vu về kinh nghiệm khởi nghiệp, xin được đưa lên để các bạn trẻ Việt Nam chiêm nghiệm.

Cuộc khủng hoảng sắp tới

Theo khảo cứu, mặc cho thiếu hụt công nhân có kĩ năng về khoa học và công nghệ, số học sinh ghi danh vào những lĩnh vực này vẫn thấp so với mong đợi. Điều có nghĩa là thiếu hụt công nhân có kĩ năng sẽ tiếp tục trong tương lai.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022