Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Bảo Trân22/08/2022 10:00
Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Cả gia đình 6 người gồm nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng đăng ký hiến tạng.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã nhận đơn của gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau chết/chết não, trong khi vào năm 2014 con số này chỉ vỏn vẹn "200 người".

Vài năm trở lại đây, những câu chuyện về việc đăng ký hiến mô tạng đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Điển hình như câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Phương Anh được chia sẻ trên mạng xã hội mới đây. Không chỉ riêng một mà cả gia đình chị Phương Anh gồm nhiều thế hệ, sau khi bàn bạc đã đưa đến quyết định cùng "đăng ký hiến tạng".

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 1.

Thẻ đăng ký hiến tạng của cả gia đình chị Phương Anh

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 2.

Gia đình chị Phương Anh đều biết đến thông tin về việc đăng ký hiến tạng

"Chúng tôi cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh"

Vốn là một gia đình có truyền thống theo đuổi sự nghiệp nhân văn, gia đình chị Nguyễn Phương Anh (SN1987, TP.HCM) hầu như đều biết đến thông tin đăng ký hiến mô tạng, tuy nhiên theo chị Phương Anh việc cả gia đình quyết định đăng ký hiến tạng cùng nhau là một điều gây bất ngờ giữa các thành viên.

"Đầu tiên là cả gia đình mình đều xem bộ phim Hospital Playlist và thấy rất cảm động, cũng biết nhiều hơn về việc hiến tạng thông qua bộ phim.

Bà ngoại mình khi trẻ làm y tá cho Viện Truyền Máu Huyết Học ở đường Hùng Vương. Dì mình (Phương Thanh) khi còn trẻ cũng làm y tá ở Bệnh viện Nhi Đồng. Mẹ mình (Phương Khanh) cũng làm giáo viên mấy chục năm, vừa về hưu thôi. Mình và em họ (Phương Anh và Phương Thảo) cũng đang đi theo hướng giáo dục, tâm lý và chữa lành, giúp đỡ thế hệ trẻ về các vấn đề trong cuộc sống và sự nghiệp. Em gái mình (Phương Ngọc) thỉnh thoảng cũng đi dạy ở các trường đại học.

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 3.

Gia đình chị Nguyễn Phương Anh có truyền thống theo nghề nhân văn

Nói chung, việc cả nhà mình cùng chung ý tưởng hiến tạng, nghe qua thì có vẻ kỳ lạ nhưng nghĩ kỹ lại thì thấy có vẻ như mọi người đều đã có cùng một sứ mệnh, chảy cùng một dòng máu cả rồi", chị Phương Anh cho hay.

Theo chị Phương Anh, sau khi một thành viên trong gia đình "khơi mào" về đăng ký hiến tạng thì cả gia đình mới "vỡ lẽ" một điều rằng những người còn lại đều có nguyện vọng giống nhau từ em gái đến dì, mẹ và cuối cùng thành viên lớn tuổi nhất là bà ngoại.

"Cả nhà làm thủ tục cùng lúc, chẳng ai thuyết phục ai cả. Người “mở miệng khơi mào” trước tiên là cô em họ của mình (Phương Thảo). Sau khi Thảo thông báo rằng muốn hiến tạng, cả nhà mới hay rằng ai cũng đã nghĩ qua rồi và ai cũng muốn làm hết, thế nhưng chưa thực hiện thôi. Thảo cũng là người đứng ra sắp xếp việc nộp đơn và nhận thẻ cho cả gia đình.", chị Phương Anh nói.

Đại diện gia đình chia sẻ quan điểm về việc này, chị Nguyễn Phương Anh cho biết: "Cả nhà đều nghĩ rằng, chết là hết. Thế nên việc sau khi chết mà vẫn giúp được cho người khác là việc rất đáng quý, nên làm. Việc hiến tạng cũng là một nghĩa cử nhân văn, nên được lan tỏa hơn nữa trong một xã hội văn minh. Sau khi mình chia sẻ xong mới biết, hóa ra bạn bè mình cũng có nhiều người đã đăng ký hiến tạng từ trước luôn rồi. Mình cảm thấy rất vui vì điều đó.".

Cũng theo chia sẻ của chị Phương Anh, kể từ thời điểm đăng ký hiến tạng về, cả đình chị dường như "cẩn trọng" với sức khoẻ của mình hơn: "Gia đình mình vốn ăn uống lành mạnh từ trước rồi, rất thích ăn chay và rau củ, trái cây, hầu như không uống rượu bia. Sau khi đăng ký hiến tạng thì mình cũng chăm chỉ tập yoga hơn nữa, để sau này người khác "dùng" cho tốt (cười).".

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 4.

5 trong số 6 người trong gia đình chị Phương Anh đăng ký hiến tạng

"Tương lai tươi đẹp hơn sẽ đến, còn ngay lúc này, chúng mình sẽ làm mọi thứ để hiện tại là phiên bản tốt nhất"

Mặc dù việc hiến tạng được biết đến rộng rãi nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để đi đăng ký và thông báo cho gia đình về quyết định này. Tại Việt Nam, hiến tạng thời gian đầu còn rất hạn chế bởi vì quan niệm "chết toàn thây". Tuy nhiên, quan niệm này dường như cũng không còn là vấn đề bởi kể từ ca ghép tạng đầu tiên từ năm 1992 đến nay, các bác sỹ Việt Nam đã thực hiện được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc và chắc chắn con số ấy sẽ còn tăng khi người đăng ký hiến tạng mỗi lúc một nhiều.

"Cá nhân mình hiểu rằng việc hiến tạng cũng chỉ là một mảnh ghép của bức tranh tổng thể lớn hơn, đa chiều hơn. Có thể trong tương lai, y học sẽ phát triển vượt bậc, con người có thể không cần hiến tạng nữa.

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Phương Anh

Hoặc cũng có thể, hiến tạng còn đi kèm với nhiều khía cạnh khác của xã hội. Tuy nhiên, chúng ta sống trên đời chính là vì khoảnh khắc ở hiện tại, chẳng phải sao? Ngay lúc này, mình có thể làm gì, giúp được ai? Ngay lúc này, việc gì là ý nghĩa với mình, với gia đình, với xã hội? Nhiều khi mình chỉ cần nghĩ đơn giản như vậy thôi, rồi làm theo những gì mình tin tưởng.

Tương lai tươi đẹp hơn sẽ đến, còn ngay lúc này, chúng mình sẽ làm mọi thứ để thực tại là phiên bản tốt đẹp nhất mà mình có thể chạm đến", chị Phương Anh nói.

Cuối cùng, gửi lời nhắn của mình đến cộng đồng, chị Nguyễn Phương Anh cho hay: "Có nhiều khi bạn muốn làm một việc gì đó mà bạn tin tưởng tuy nhiên còn ngần ngại, thì bạn cứ hãy can đảm mà làm. Như gia đình mình nè, nếu không nói ra, không ai nghĩ rằng hóa ra những người khác đều có chung suy nghĩ.

Chỉ cần đó là việc làm tốt, giúp ích cho bản thân, cho xã hội và làm cho bạn hạnh phúc, thì bạn cứ làm. Chúng mình tin rằng mọi hành động xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương thì đều sẽ gặt hái yêu thương."


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mang vết sẹo 30cm đi thi Hoa hậu, tự hào kể chuyện dũng cảm chống lại bệnh tật

Đây là 1 trong những thí sinh được chú ý nhất tại cuộc thi hoa hậu với câu chuyện truyền cảm hứng. Cô từng vượt qua bạo bệnh và không hề tự ti vì vết sẹo để lại sau cơn bạo bệnh.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ

Sinh ra không có tay nhưng Jessica chưa bao giờ để những khiếm khuyết trở thành chướng ngại của mình.

Cô dâu qua đời sau 1 ngày đám cưới, chú rể nghẹn ngào ký xác nhận hiến tạng cho vợ

Chứng kiến hình ảnh chồng của Trương vừa khóc nghẹn vừa run rẩy cầm bút ký vào bản xác nhận hiến tạng, các y bác sĩ và nhân viên có mặt đều không khỏi xúc động.

Người đàn ông cụt hai tay lái xe bằng chân, được cấp bằng lái ô tô vĩnh viễn

Mất cả hai tay trong một tai nạn điện giật từ năm 7 tuổi, Vikram Agnihotri đã trở thành người cụt tay đầu tiên tại Ấn Độ được cấp bằng lái vĩnh viễn.

Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2022: Tự hào là Hoa hậu sinh ra từ bãi rác

Anna Sueangam-iam đã khiến cả châu Á phải chú ý khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2022 và tự hào ra mắt công chúng bên người bố là lao công quét rác. Hình ảnh này đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người khắp châu Á.

Đụng vào ô tô đậu bên đường, chú xích lô quay lại 2 lần xin đền và thái độ của chủ xe

Sau khi để xảy ra va chạm, người đàn ông đẩy xích lô đã quay lại hiện trường tới 2 lần để tìm cách xin lỗi và gửi tiền đền bù cho chủ xe.

Cô cử nhân câm điếc và hành trình yêu thương của người cha

'Trong khi tôi vinh dự đứng đây, đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh phát biểu, ở dưới kia, con gái tôi không nghe được lời tôi nói...'. Nói đến đây, người cha khóc nghẹn, lấy tay lau nước mắt ngay trên sân khấu lễ tốt nghiệp.

Cặp song sinh mắc hội chứng Down và câu chuyện hạnh phúc lan toả cộng đồng

Một cặp cha mẹ đã chứng minh mặt tích cực của việc có con mắc Hội chứng Down bằng cách chia sẻ những bức ảnh vô cùng đẹp về cặp song sinh của họ.

Có 2 quả lê bị buộc phải chia cho 900 người

Suy ngẫm - An Nhiên - 02/10/2022 10:00
Vua Đường Cao Tông nghe nói có gia tộc họ Trương kia 900 người sống quây quần với nhau mà vẫn hòa thuận nên đã thỉnh vị trưởng lão đến hỏi bí kíp.

“Tôi ổn - Bạn ổn” - Giúp bạn tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Nguyễn Thao - 02/10/2022 08:00
Một cơn giận mất kiểm soát, một lời nói gây đổ vỡ mối quan hệ, một thái độ thù địch vô căn cứ… chúng ta thường xuyên hành xử theo phản ứng của những cảm xúc rối loạn mà chính mình còn không thể cắt nghĩa.

Cảm xúc - Osho: Lối về với hạnh phúc ban sơ

Từ sách - Phim - Phương Nhung - 01/10/2022 08:00
Osho mong muốn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cảm xúc trong cuộc sống đương đại, nơi lý trí được trân trọng và đề cao còn cảm xúc thì bị đẩy lùi, che giấu và thậm chí là chối bỏ.

Clip xếp đồ vật chồng lên nhau như ảo thuật gia của chàng thợ điện

Thư giãn - Tuệ Minh - 30/09/2022 12:00
Suốt nhiều năm qua, anh Wang Yekun (sống ở Trung Quốc) đã có những tác phẩm được tạo nên từ sự cân bằng các đồ vật, xếp chồng chúng lên nhau hút số lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội.

'Ngôi sao tử tế nhất thế giới' Keanu Reeves

Truyền cảm hứng - Hoan Ca - 30/09/2022 09:27
Keanu Reeves có thể chưa phải nam diễn viên với tài diễn xuất thượng thừa, nhưng anh chắc chắn là người đàn ông được cả Hollywood công nhận về nhân cách.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Phong cách sống - Anh Lân - 30/09/2022 08:00
Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - Hiểu Nhân - 29/09/2022 15:00
Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Phong cách sống - Nguyễn Bích Lan - 29/09/2022 13:30
Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - NV - 29/09/2022 11:20
Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Chuyện cổ tích từ chàng trai không chân và cô gái xinh đẹp

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 29/09/2022 10:40
Chỉ khi Thương dám từ bỏ hết sự nghiệp ở Nhật về bán hàng online cùng mình, chàng trai không chân Tô Đình Khánh mới dám tin tình yêu cô dành cho mình là thật.

Có người nói trên đời này không có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, tất cả những cuộc gặp gỡ đều có lý do.

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/09/2022 08:00
Mọi người bước vào cuộc đời bạn với sứ mệnh của riêng họ.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Phong cách sống - 28/09/2022 22:54
Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Nếu được mời dự tiệc bạn có ba cách để trả lời câu hỏi ‘Bạn thật sự là ai?’

Từ sách - Phim - Quốc Bình - 28/09/2022 14:04
Về cơ bản, có ba cách chúng ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về chân tính - câu hỏi “Bạn thật sự là ai?” - tương ứng với các nguồn gốc khác nhau của đặc điểm tính cách con người.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Kỹ năng - 28/09/2022 11:16
Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Phong cách sống - 28/09/2022 10:42
Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 03/10/2022