Bí ẩn bên trong Tử Cấm Thành

11/01/2022 20:00
Bí ẩn bên trong Tử Cấm Thành

Vì sao Tử Cấm Thành vẫn khô ráo khi xung quanh ngập lụt? Vì sao một số khu vực ở đây vẫn bị coi là "vùng cấm" với công chúng?… Những bí mật của Tử Cấm Thành qua hàng trăm năm vẫn có sức hút kỳ lạ.

CÔNG TRÌNH HƠN 600 TUỔI

Những bí mật ít người biết bên trong Tử Cấm Thành - 1

Màu sắc chủ đạo của Tử Cấm Thành là vàng và đỏ (Ảnh: YK).

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung nằm ở trung tâm của Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 1402, sau khi chiếm được Nam Kinh và lên ngôi, hoàng đế Trung Quốc Minh Thành Tổ đã dời đô về Bắc Kinh và ra lệnh xây dựng một thành phố cho "thiên tử" - nơi ở dành cho các hoàng đế từ các triều đại khác nhau. Hàng triệu người lao động đã làm việc trong 14 năm để xây dựng công trình nhằm thể hiện sự quyền lực này. Năm 1421, hoàng đế đã cư trú trong quần thể cung điện và biến Bắc Kinh thành thủ đô mới của Trung Quốc. Tổng cộng 24 hoàng đế của Trung Quốc đã ngự ở Tử Cấm Thành từ giữa đời nhà Minh đến cuối đời nhà Thanh.

Tử Cấm Thành rộng 720.000 m2 với hơn 800 cung điện lớn, nhỏ có chức năng khác nhau, một số cung điện là nơi làm việc của hoàng đế, một số cung điện lại là nơi ở của các phi tần trong hậu cung. Quần thể này gần 10.000 phòng nhưng thiết kế ban đầu không có nhà vệ sinh.

Tử Cấm Thành được đánh giá là một công trình có quy mô hoành tráng. Trong một thời gian dài, Tử Cấm Thành vẫn là một bí ẩn về cách người Trung Quốc quản lý để xây dựng thành phố khổng lồ này. Theo phân tích từ các nhà khảo cổ, Tử Cấm Thành được xây nên từ những phiến đá cẩm thạch nặng tới 200-300 tấn. Những khối đá này được chuyển về Bắc Kinh từ nơi cách đó 70km. Để vận chuyển, mỗi khối đá cần tới 50 người đàn ông khỏe mạnh vận chuyển trong 28 ngày không ngừng. Gần đây, các nhà khoa học cho rằng, những phiến đá này có thể đã được vận chuyển trên những con đường băng bằng cách làm ngập những con đường trong mùa đông dài và lạnh lẽo với một lớp nước mỏng.

Dù đã hơn 600 năm tuổi, trải qua hơn 200 trận động đất, Tử Cấm Thành vẫn không bị ảnh hưởng. Các nhà khảo cổ đã phân tích kiến trúc của Tử Cấm Thành sau đó tiến hành dựng mô hình và thử nghiệm mô phỏng một trận động đất lên tới 10,1 độ richter. Dù cường độ động đất rất lớn, biên độ rung lắc của mô hình lớn khiến cho các viên gạch của Tử Cấm Thành sụp đổ tuy nhiên phần khung vẫn rất bền vững.

Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia đã tìm được câu trả lời cho sự vững chãi này nằm ở các kết cấu "đấu củng". Đấu củng thường nằm ở vị trí dưới hiên và mái nhà, không sử dụng đinh hay bất kỳ loại keo dính nào. Các thanh gỗ được lắp vào đúng khuôn và ăn khớp với nhau. Đây là thiết kế được Trung Quốc sử dụng từ hơn 500 năm trước công nguyên. Thiết kế của đấu củng giúp giảm tác động của các trận động đất lên tòa nhà, tăng khả năng chịu lực dựa trên kỹ thuật chồng rường. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò trang trí cho các cung điện nằm trong Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành cũng gây kinh ngạc bởi thiết kế hệ thống thoát nước giúp công trình này chưa một lần bị lụt lội trong lịch sử hơn 600 năm. Tử Cấm Thành được thiết kế khả năng thoát nước tối ưu đến từng viên gạch lát. Sân của Tử Cấm Thành được lát bằng cách xếp những viên gạch đá xanh, giúp cho mặt sân dễ thấm nước mưa hơn bề mặt sân lát bằng bê tông thông thường. Bên dưới lớp gạch đá xanh là một lớp đất rất dày, có thể hấp thụ được một lượng nước lớn, giống như việc đặt một miếng bọt biển khổng lồ dưới lòng đất.

Ngoài ra, kiến trúc của Tử Cấm Thành cũng tận dụng được lợi thế địa hình tự nhiên sẵn có là Bắc cao, Nam thấp và địa thế núi sau, sông trước nhằm tránh ngập. Hơn nữa, trong tất cả các sân của các điện, các phòng đều có các rãnh thoát nước mưa được chạm khắc bằng đá hình đầu rồng, khi trời mưa, hàng nghìn chiếc đầu rồng này đồng loạt phun nước chảy xuống các con kênh nhỏ rồi và đổ về sông Kim Thủy. Do đó, các con kênh nhỏ được đào xen kẽ trong Tử Cấm Thành luôn được quan tâm.

"GIẢI MÃ" PHONG THỦY CỦA TỬ CẤM THÀNH

Những bí mật ít người biết bên trong Tử Cấm Thành - 2

Tử Cấm Thành kết hợp hài hòa các yếu tố phong thủy (Ảnh: CGTN).

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định vị trí của Tử Cấm Thành là phong thủy, một triết lý truyền thống của người Trung Quốc trong việc tìm kiếm địa điểm hài hòa với thiên nhiên. Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm Bắc Kinh thời xưa, với hình thế núi (núi Vạn Niên) phía sau và sông (sông Kim Thủy) chảy phía trước. Tử Cấm Thành có một trục chính chạy từ bắc xuống nam, chia toàn bộ cung điện thành hai phần: phần phía Đông tượng trưng cho dương, phần phía Tây tượng trưng cho âm. Mọi sảnh dọc trục chính này đều nhìn về phía nam, bên trái là dương - nơi mặt trời mọc, bên phải là âm - nơi mặt trời lặn.

Một yếu tố quan trọng khác trong phong thủy của Tử Cấm Thành là tính chất đối xứng. Những cung điện quan trọng nhất đều nằm trên trục Bắc - Nam ở trung tâm và các cung khác được sắp đặt đối xứng hai bên. Kiến trúc của Tử Cấm Thành chứa đựng bản đồ sao, cũng như các yếu tố âm dương, ngũ hành. Những yếu tố này được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ, từ vị trí hậu điện, tên cổng, hướng cổng, tới các con kênh dẫn nước... Điều đó giúp Tử Cấm Thành được xem là một trong những công trình có phong thủy ấn tượng nhất mọi thời đại.

Màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế của Tử Cấm Thành. Hai màu sắc chủ đạo của công trình này là vàng và đỏ. Màu vàng tượng trưng cho quyền lực cao nhất và được dành riêng cho hoàng đế. Ngay cả những viên ngói trong Tử Cấm Thành cũng được tráng men màu vàng để thể hiện sự uy nghi. Trong khi đó, màu đỏ tượng trưng cho khả năng sinh sản và vận may. Vì vậy, tất cả các tòa nhà và tường thành đều có màu đỏ. Tuy nhiên, màu đỏ cũng tượng trưng cho lửa và đó là lý do tại sao thư viện là mái nhà duy nhất trong Tử Cấm Thành có màu đen - màu tượng trưng cho nước.

Số 9 đại diện cho sự nam tính tối thượng do đó đại diện cho hoàng đế cũng thể hiện dấu ấn trong các thiết kế của Tử Cấm Thành. Để tiếp kiến hoàng đế, một người phải qua 9 cổng. Tử Cấm Thành có tổng cộng 9.999 phòng, chỉ ít hơn một phòng so với 10.000 phòng trong cung điện trên thiên đình theo truyền thuyết. Trên nóc Cung điện Hoàng gia là hình ảnh 9 linh vật thần thoại được cho là để bảo vệ hoàng đế. Các đinh trên cổng cũng được đóng từng hàng 9 cái.

GÓC KHUẤT LÃNH CUNG

Những bí mật ít người biết bên trong Tử Cấm Thành - 3

Lãnh cung là nơi u ám, lạnh lẽo trong Tử Cấm Thành (Ảnh minh họa: Mongolia Interior).

Tử Cấm Thành là nơi mà nhiều triều đại vua chúa Trung Quốc sinh sống. Bí mật hậu cung của nơi này luôn là đề tài thu hút sự tò mò. Trong số những cung điện Tử Cấm Thành cho phép du khách tham quan, có một nơi không ai được phép tới, chính là lãnh cung.

Lãnh cung là nơi mà các hoàng đế trừng phạt những phi tần mắc sai lầm hoặc không còn được sủng ái. Trải qua nhiều triều đại, không chỉ có phi tần hay cung nữ phạm tội mà những thê thiếp của hoàng đế băng hà cũng phải sống trong những nơi này.

Sự vắng vẻ và u ám của lãnh cung khiến tất cả phi tần đều cảm thấy sợ hãi. Một khi bị đày vào lãnh cung, họ bị cô lập, khó có thể nhìn thấy thế giới bên ngoài một lần nữa. Cả lãnh cung chỉ có một lối ra vào duy nhất để mang đồ ăn, thức uống vào hàng ngày. Lâu dần, người bị nhốt trong lãnh cung có thể trầm cảm, thậm chí phát điên. Một số người ví lãnh cung giống như một nơi bị ma ám, không ai muốn đến.

Vậy lãnh cung thực sự nằm ở đâu? Câu hỏi này đã được chính Phổ Nghi - Hoàng đế cuối cùng của lịch sử Trung Quốc giải đáp trong cuốn hồi ký được viết những năm cuối đời của ông có tiêu đề "Nửa đời trước của tôi". Hồi ký cho biết, thực tế trong Tử Cấm Thành, không tồn tại khu vực cố định nào là lãnh cung. Nó có thể là bất cứ căn phòng nào ở trong các cung điện, chỉ cần là nơi thê thiếp bị giam giữ thì nơi đó được gọi là lãnh cung.

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã mở cửa để đón du khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới, nhưng một số khu vực vẫn được coi là "vùng cấm", trong đó có lãnh cung. Điều này được cho là bởi hai lý do. Thứ nhất, các lãnh cung đa số đã bị hư hại, tiềm ẩn quá nhiều rủi ro khi tham quan. Chi phí để tu sửa cao nhưng số tiền thu lại không đáng kể, do đó, những nơi này thường không được sửa chữa. Thứ hai, lãnh cung là nơi ghi dấu những ký ức đau thương, nên nhiều người cho rằng, nó không thực sự đáng để du khách tham quan.

KHU VƯỜN BẢO VẬT

Những bí mật ít người biết bên trong Tử Cấm Thành - 4

Tử Cấm Thành đã được mở cửa cho công chúng tham quan, nhưng một số nơi vẫn được xem là "vùng cấm địa" (Ảnh: Sina).

Có một nơi mà không một vị khách nào được biết đó là khu vườn bí mật nằm đằng sau những bức tường và những cánh cửa được đóng kín của Tử Cấm Thành từ thời vị hoàng đế cuối cùng thoái vị năm 1924. Đến năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử, Khu vườn Càn Long bên trong Tử Cấm Thành được mở cửa cho du khách sau một thời gian tu sửa.

Vườn Càn Long đặc biệt này được xây dựng từ những năm 1770. Nơi đây được thiết kế như một phiên bản thu nhỏ của Tử Cấm Thành trong chính tổ hợp cung điện xa hoa này. Vườn Càn Long gồm có 27 sảnh đường, thư phòng,... được thiết kế độc đáo.

Đây là nơi an dưỡng dành cho Càn Long, vị hoàng đế của nhà Thanh, Trung Quốc. Vị hoàng đế này đã ban hành một chiếu chỉ rằng mọi thứ sẽ không được thay đổi sau khi ông qua đời, do vậy, phần lớn khu vườn vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Các đồ nội thất bằng tre, tranh lụa, đồ trang trí bằng ngọc bích và đồ thủy tinh từ thế kỷ 18... đều được bảo tồn trong trạng thái nguyên sơ.

Khi Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, rời khỏi Tử Cấm Thành vào năm 1924, Vườn Càn Long chính thức bị bỏ hoang. Mặc dù diện mạo không bị thay đổi nhưng khu vườn này đã bị bỏ mặc trong thời gian khá dài. Do đó, việc trùng tu, khôi phục đã mất một thời gian dài từ năm 2008 đến năm 2020 nhằm đảm bảo độ chính xác trước khi Vườn Càn Long được mở cửa cho công chúng. Công chúng hiện chỉ được tham quan phần bên ngoài của khu vườn, còn các đồ dùng trang trí bên trong chỉ được xem qua cửa kính lớn ngăn cách.

Minh Phương

Theo Mcity, Stuff, Sina

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao nói 'Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang'

Câu nói truyền miệng từ đời này qua đời khác nhưng không nhiều người hiểu được ý nghĩa của nó.

Bảng xếp hạng âm nhạc Billboard chính thức ra mắt tại Việt Nam

Sau khoảng thời gian chờ đợi, Bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Việt Nam sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 14.1 tới.

Xẩm Hà Thành ra mắt tác phẩm 'Con ơi hãy rũ bụi trần' vụ bé gái bị bạo hành

Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt bài xẩm "Con ơi hãy rũ bụi trần" đề cập tới câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới tử vong gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua.

Quả cầu vàng 2022 diễn ra lặng lẽ, 'The Power of the Dog' thắng giải

Tác phẩm "The Power of the Dog" do Benedict Cumberbatch đóng chính đã thắng giải "Phim chính kịch hay nhất" ở Quả cầu vàng lần 79.

Nữ họa sĩ vẽ những cảnh đẹp lên xác gián

Theo đó, nữ nghệ sĩ cho rằng xác của gián không hề vô dụng và đáng ghét như suy nghĩ của nhiều người. Và bằng tài năng của mình, cô đã chứng minh được điều đó.

4 'thánh hài' khuynh đảo TikTok trong năm 2021

Sự đa dạng trong nội dung và cách thể hiện đã đưa tên tuổi các "thánh hài" trẻ đến gần hơn với người xem. Cùng điểm lại những gương mặt hài hước chiếm sóng TikTok trong năm 2021 vừa qua.

Bộ sưu tập 2022 bức tượng và phù điêu hổ chào xuân

Họa sĩ Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây) đang thực hiện bộ sưu tập 2.022 tượng hổ sơn mài độc bản, được làm từ gỗ mít, đá ong để chào xuân Nhâm Dần 2022. Dự kiến tới tháng 4 bộ sưu tập sẽ hoàn thành.

Người Trung Quốc có những công trình kiến trúc gì đặc biệt sau 300 năm ở Sài Gòn?

Sau hơn 300 năm, người Hoa ở Sài Gòn - Chợ Lớn đã để lại nhiều công trình kiến trúc, khác biệt và thành điểm đến của nhiều du khách.

Giấc mơ trường sinh và cái chết bí ẩn của Tần Thủy Hoàng

Thư giãn - Minh Phương - 18/08/2022 14:00
Luôn ám ảnh về cái chết, Tần Thủy Hoàng luôn khao khát tìm kiếm một phương thuốc trường sinh. Tuy nhiên, khao khát này dường như lại khiến vị hoàng đế Trung Quốc sớm trở về thế giới bên kia.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư 102 tuổi ngày làm việc 8 tiếng, leo 10 vòng cầu thang

Phong cách sống - 18/08/2022 13:00
102 tuổi, cụ Nguyễn Đình Tư vẫn đều đặn làm việc ngày 8 tiếng đồng hồ bên máy tính, nhờ duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập như... thanh niên.

Tại sao ngủ trưa nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nguy hiểm?

Kỹ năng - Thanh Long - 18/08/2022 12:00
Các nhà khoa học nhận thấy giữa tần suất giấc ngủ trưa và sức khỏe tim mạch tạo thành một đồ thị hình chữ J. Nghĩa là giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống một điểm nhất định, sau đó tăng mạnh trở lại.

Mang vết sẹo 30cm đi thi Hoa hậu, tự hào kể chuyện dũng cảm chống lại bệnh tật

Truyền cảm hứng - Thiên Phúc - 18/08/2022 11:00
Đây là 1 trong những thí sinh được chú ý nhất tại cuộc thi hoa hậu với câu chuyện truyền cảm hứng. Cô từng vượt qua bạo bệnh và không hề tự ti vì vết sẹo để lại sau cơn bạo bệnh.

Giáo dục và kinh tế

Blog GS John VU - Lê Bình - 18/08/2022 10:00
Trong năm năm tới, số việc làm trong STEM sẽ tăng trưởng quãng 20% nhưng số người tốt nghiệp đại học trong STEM sẽ chỉ tăng trưởng quãng 4% điều có nghĩa là việc thiếu hụt các kĩ năng STEM sẽ tiếp tục.

Chú chó trốn khỏi kẻ trộm giữa mưa và cử chỉ được khen hết lời của 2 cô gái lạ

Thư giãn - CERSEI - 18/08/2022 09:45
Mỗi một cử chỉ đẹp, dù nhỏ đến đâu cũng rất đáng trân trọng.

Hiểu - Osho: Bạn có hạnh phúc không?

Từ sách - Phim - Nguyễn Phương - 18/08/2022 09:00
Tôi thực sự là một người rất hạnh phúc. Tôi đã học cách chấp nhận bản thân mình. Hơn nữa, tôi đang tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời tôi mặc dù còn rất nhiều hạn chế.

Tư duy nhổ cỏ: Người thành công và kẻ thất bại hơn nhau trong những chuyện nhỏ nhất

Suy ngẫm - Thảo Nguyên - 18/08/2022 08:00
Để thành công hay đạt được tới đỉnh cao, nhà sáng lập tập đoàn Daewoo cho rằng cần phải luôn làm việc và sống với tư duy của một người chủ.

15 đạo lý của người trưởng thành, hiểu rồi mới nhận ra trắc trở không đáng bận tâm

Suy ngẫm - Phan - 17/08/2022 12:00
Thế giới này luôn có những người bạn nhìn không thấu, những điều bạn đọc không hiểu. Đừng nghĩ rằng cho đi ắt có nhận lại. Đừng cảm thấy tình sâu ý đậm thì có thể đi đến hết đời.

Bí quyết làm giàu của Jeff Bezos không khó nhưng ít ai có thể làm theo

Kỹ năng - Thiên An - 17/08/2022 11:00
Khi phân tích hành trình đi đến thành công của tỉ phú hàng đầu thế giới Zeff Bezos, người ta nhận ra rằng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, tất cả vẫn nằm trong tính toán của ông.

Lời khuyên cho sinh viên sắp tốt nghiệp

Blog GS John VU - Lê Bình - 17/08/2022 10:09
Bạn phải tích cực tìm việc làm mơ ước của bạn từ bây giờ: Bạn sẵn sàng chưa? Bạn có tích cực nhìn vào chỗ đúng không? Bạn có biết cách giải quyết việc bị bác bỏ không?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Những trở ngại người hướng nội cần vượt qua

Từ sách - Phim - Thanh Thảo - 17/08/2022 09:57
Ngày nay, cách tiếp cận gây chú ý theo kiểu hướng ngoại chiếm ưu thế trong môi trường làm việc. Cách thức này dựng lên những chướng ngại cho người hướng nội khi họ muốn khẳng định sức mạnh của sự trầm tĩnh.

Nhân viên nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM được “phục vụ” miễn phí đủ thứ

Thư giãn - Trương Huỳnh - 17/08/2022 09:00
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, từ ăn uống, ngủ nghỉ, làm đẹp,… đều có đủ.

Vấn nạn sách giả - Thui chột khả năng sáng tạo của tác giả và bào mòn văn hoá đọc của người Việt

Từ sách - Phim - Lê Thiện - 16/08/2022 21:00
Việc in ấn, phát hành sách lậu, sách giả không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà xuất bản, đơn vị làm sách mà nó còn làm méo mó thị trường, khiến cho người làm sách, viết sách mất đi động lực, đe dọa sự phát triển ổn định của ngành Xuất bản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/08/2022